Bản vẽ thiết kế văn phòng gồm những bản vẽ gì?

Bản vẽ thiết kế văn phòng gồm những bản vẽ gì?

Để biết sơ bộ về nơi làm việc của bạn sẽ như thế nào, hãy xem bản vẽ thiết kế  văn phòng công ty. Từ phòng giám đốc, quầy lễ tân, phòng nhân viên, phòng hội thảo, phòng kế toán, trang thiết bị làm việc….Mục đích của bản vẽ là cung cấp tổng hợp những thông tin của văn phòng làm việc bằng đồ họa một cách trực quan nhất.

1. Bản vẽ thiết kế văn phòng gồm những bản vẽ gì?

1.1. Bản vẽ bố trí mặt bằng

Bản vẽ thiết kế bao gồm những thông số, chi tiết, kích thước, ký hiệu, vật liệu, kỹ thuật,… Bản vẽ này thường phải ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Bản vẽ thiết kế được đánh giá là phần chuẩn bị quan trọng nhất trước khi thi công hoàn thiện văn phòng. Bởi chúng sẽ giúp tránh sự mơ hồ và nhầm lẫn trong quá trình xây dựng.

11.Tham khảo thiết kế nội thất văn phòng công ty EKATERRA tinh tế, đẳng cấp_TOPDESIGN

Một trong những thành phần không thể thiếu trong bản vẽ thiết kế văn phòng làm việc chính là sơ đồ mặt bằng bố trí nội thất. Đây là sơ đồ mặt bằng 2D. Với phương pháp chiếu lên các bề mặt để tạo thành hình biểu diễn 2 chiều. Loại sơ đồ này thể hiện rõ ràng bố cục của các phòng ban và khu vực chức năng của văn phòng làm việc khi nhìn từ trên xuống. Sơ đồ mặt bằng càng chi tiết thì càng dễ dàng thi công hoàn thiện.

bản vẽ thiết kế văn phòng

Bên cạnh đó, sơ đồ mặt bằng bố trí nội thất văn phòng còn có các thông số về vị trí, kích thước, vật liệu, nội thất,… Tất cả các thông số trong sơ đồ đều phải đáp ứng đúng theo TCVN về thiết kế văn phòng. Sơ đồ mặt bằng bố trí nội thất có thể được vẽ theo tỉ lệ 1 : 20 hay 1 : 200 tùy vào diện tích của mỗi văn phòng.

1.2. Bản vẽ kỹ thuật 2D

Bản vẽ kỹ thuật 2D là một phần không thể thiếu trong hồ sơ thiết kế văn phòng làm việc. Bản vẽ kỹ thuật 2D là cơ sở để thi công sản xuất các loại đồ nội thất cần thiết văn phòng làm việc theo kích thước, hình dáng tiêu chuẩn. Đồng thời, bản vẽ còn là hồ sơ cung cấp các thông số kỹ thuật khi bố trí không gian, mặt bằng, lắp đặt,… Chính vì vậy, khi thiết kế thi công văn phòng, các doanh nghiệp cần đặt biệt chú ý đến bản vẽ kỹ thuật 2D này.

1.3. Bản vẽ phối cảnh 3D

Phối cảnh 3D của một văn phòng làm việc là hình ảnh trực quan sinh động. Thông thường, phối cảnh 3D sẽ được dựng trên không gian 3 chiều. Đặc biệt, phối cảnh này sẽ được tạo ra dựa vào màu sắc và vật liệu sẽ sử dụng trong thực tế. Hiểu một cách đơn giản, phối cảnh 3D này chính là cách các đơn vị thiết kế giúp chủ đầu tư có thể hình dung cụ thể văn phòng mới một cách trực quan nhất.

2. Vì sao bản vẽ thiết kế văn phòng lại vô cùng quan trọng

2.1. Bản vẽ là “phương tiện trao đổi” giữa kiến trúc sư và chủ đầu tư

Bản vẽ thiết kế có thể mô tả chi tiết văn phòng trên mặt giấy trước khi đưa vào thiết kế. Từ đó, nhà đầu tư có thể hình dung văn phòng sau hoàn thiện từ phòng giám đốc, quầy lễ tân, phòng nhân viên, phòng họp, phòng kế toán, nội thất và các hệ thống làm việc…

bản vẽ thiết kế nội thất văn phòng

Nhìn vào đó chúng ta có thể thấy rõ được những điểm nào còn thiếu sót để đề nghị yêu cầu đơn vị thiết kế sửa lại theo yêu cầu khách hàng. Thực hiện việc sửa chữa trên bản vẽ thiết kế không mất nhiều thời gian và không tốn kém cũng như đảm bảo các an toàn xây dựng khi đưa vào thiết kế.

2.2. Bản vẽ giúp dễ dàng dự trù chi phí thi công

Khi có bản vẽ thiết kế thì việc ước lượng ngân sách trở nên dễ dàng hơn. Các trang thiết bị, nội thất cần thiết đều được thể hiện trên bản thiết kế để có sự chuẩn bị về tài chính phù hợp và chính xác nhất. Từ đó, nhà đầu tư có thể dự trù được ngân sách thực hiện, hạn chế phát sinh, tránh trường hợp chi phí phát sinh quá lớn khiến công trình bị trì trệ, chậm tiến độ.

2.3. Bản vẽ là cơ sở thi công dự án chính xác

Để thi công nội thất văn phòng chính xác cần có một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh. Từ bố trí mặt bằng không gian, vị trí nội thất, phòng ban làm việc, hệ thống kỹ thuật, chi tiết kích thước đồ nội thất,… đều được phản ánh chi tiết trên bản vẽ thiết kế.

 

2.Mẫu thiết kế văn phòng Ricky Leman tại Capital Palace thư giãn, hiệu quả công việc_TOPDESIGN

3. Lời kết

Với phương châm tạo ra những thiết kế ấn tượng, độc đáo, TOPDESIGN – Công ty thiết kế nội thất luôn nỗ lực để tạo ra những sản phẩm có giá trị về thiết kế giúp khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng và hài lòng. Đội ngũ kiến trúc sư có chuyên môn cao và đầy sáng tạo của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn một không gian văn phòng đạt chất lượng cao vượt qua sự kỳ vọng của chủ đầu tư về tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ, và công năng sử dụng tối ưu.

Mong rằng những chia sẻ kinh nghiệm về bản vẽ thiết kế nội thất trong bài viết trên đây sẽ hữu ích trong việc đảm bảo chất lượng không gian văn phòng của bạn. Hãy đến với TOPDESIGN để được tư vấn và hỗ trợ một cách tối đa về thiết kế và thi công văn phòng. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo hotline…….

Tham khảo các dịch vụ liên quan tại TOPDESIGN:

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...