Các phong cách nội thất đương đại với những vẻ ngoài khác biệt

Các phong cách nội thất đương đại với những vẻ ngoài khác biệt

Mặc dù tất cả các phong cách nội thất đương đại đều có những đặc điểm và đặc trưng thiết kế riêng. Nhưng dường như không có một cái nhìn đồng nhất nào. Đặc điểm nổi bật nhất của phong cách đương đại là nó bắt nguồn từ những sở thích đương đại, không xa không gần. Mang tính xu hướng và mọi thứ ở mức độ vừa phải, không cầu kì quá mức và cũng không đơn giản quá mức.

1. Phong cách nội thất đương đại là gì?

1.1. Định nghĩa về thiết kế phong cách đương đại

Thiết kế nội thất đương đại được hiểu là phong cách thiết kế thụ hưởng các yếu tố hiện đại nhất trong thế kỉ 21. Phong cách đương đại luôn giữ một chừng mực và giới hạn riêng bằng cách cân bằng giữa các đường thẳng, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và những gam màu táo bạo.

Phong cách thiết kế đương đại là phong cách mà sẽ tập trung vào phần không gian nhiều hơn. Phần bố cục của phong cách đương đại tương đối đơn giản nhưng nó lại mang vẻ đẹp tinh tế. Bên cạnh đó, phong cách đương đại được tạo nên bởi các đường thẳng, các hình khối hay là các gam màu táo bạo. Đây là các phong cách thiết kế nội thất cực thích hợp cho việc trang trí nội thất tại nhà ở hoặc các văn phòng.

phong cách nội thất đương đại 2

Hình ảnh: Phần bố cục của phong cách đương đại tương đối đơn giản nhưng nó lại mang vẻ đẹp tinh tế

1.2. Đương đại và hiện đại là 2 phong cách nội thất khác nhau

Có rất nhiều người cho rằng phong cách hiện đại và đương đại rất giống nhau, vậy làm thế nào để phân biệt được chúng? Phong cách hiện đại là phong cách mà nó không thay đổi nhiều theo thời gian, nói cách khác là nó không cập nhật thêm các xu hướng mới. Phong cách hiện đại chỉ tập trung vào màu sắc tươi sáng nhẹ nhàng cùng các đồ dùng bằng ván gỗ ép hay là bằng kim loại,…

Thêm vào đó, phong cách đương đại luôn thay đổi theo thời gian, đặc biệt là nó thường xuyên cập nhật và kết hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Loại chất liệu sử dụng phổ biến cho đương đại là đá hoặc là gỗ,…

Xem thêm: Thiết kế chung cư đương đại

contemporary- nội thất đương đại

Hình ảnh: Phong cách thiết kế đương đại luôn thay đổi theo thời gian, đặc biệt là nó thường xuyên cập nhật và kết hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau

1.3. Đặc trưng của đồ nội thất đương đại

Đồ nội thất phong cách đương đại có thể dễ dàng nhận ra với những đường nét đơn giản và kiểu dáng đẹp. Nó rất dễ phân biệt với đồ nội thất theo phong cách truyền thống hơn ở chỗ hầu như không có bất kỳ chi tiết hoặc chạm khắc phức tạp nào. Các đường nét của đồ nội thất theo phong cách đương đại đều là những đường nét cứng cáp hoặc được uốn cong nhẹ nhàng. Hoàn thiện có thể có tất cả các tông màu, từ rất nhạt đến đậm. Các vật liệu truyền thống và phi truyền thống được sử dụng và thường được kết hợp, đồng thời có sự góp mặt của vật liệu mới.

Và đây là một ví dụ tiêu biểu cho phong cách đương đại tinh tế, sang trọng ở một bản thiết kế căn  hộ Penthouse cao cấp, được thực hiện từ các kiến trúc sư của TOPDESIGN: Penthouse Dulex New Skyline

contemporary- nội thất đương đại 2

Hình ảnh: Đồ nội thất phong cách đương đại có thể dễ dàng nhận ra với những đường nét đơn giản và kiểu dáng đẹp

2. Các phong cách nội thất đương đại với những vẻ ngoài khác biệt

Cũng giống như thuật ngữ “phong cách truyền thống” bao hàm một số lượng lớn các phong cách khác nhau, thuật ngữ “phong cách đương đại” cũng vậy. Đồ nội thất theo phong cách đương đại rất đa dạng và đặc biệt là khi kết hợp với phong cách khác. Những đặc điểm được pha trộn giữa các nền văn hóa thiết kế nội thất khác nhau. Dưới đây là một số phong cách nội thất đương đại, bắt đầu theo mốc thời gian hình thành và phát triển.

phong cách nội thất đương đại

Hình ảnh: Đồ nội thất theo phong cách đương đại rất đa dạng và đặc biệt là khi kết hợp với phong cách khác

2.1. Phong cách nội thất đương đại –  Art Deco

Nội thất trang trí nghệ thuật được coi là sớm nhất của phong cách đương đại. Nó được xác định bởi những đường nét và đường cong gợi cảm trừ những nét chạm khắc phức tạp của đồ nội thất truyền thống. Một phong cách độc đáo đã được tạo ra bằng cách sử dụng vật liệu sang trọng kết hợp với vật liệu tổng hợp. Kết quả là, trang trí của thời kỳ trang trí nghệ thuật không quá trang trọng, nhưng nó có thể rất trang nhã. Đồ nội thất và trang trí theo phong cách trang trí nghệ thuật có những đặc điểm sau:

 • Các lớp hoàn thiện bằng bạc và vàng, xà cừ, ngà voi và sơn mài.
 • Các chủ đề và mô hình hình học lặp đi lặp lại trong vải bọc, giấy dán tường và đèn chiếu sáng
 • Đồ nội thất và phụ kiện bằng nhựa.
 • Các bề mặt được tráng gương và mạ crôm.

phong cách Art decor

HÌnh ảnh: Phong cách nội thất đương đại Art Deco cùng những đường cong gợi cảm từ vật liệu hoàn thiện lan can cầu thang tinh tế

TOPDESIGN và những kiến trúc sư của chúng tôi đã có  những phân tích rất kỹ về phong cách nội thất Art Deco, mời bạn tham khảo chi tiết tại link:

Thiết kế nội thất phong cách Art Deco – Sức hút lâu bền từ thế kỷ 20

2.2. Phong cách hiện đại giữa thế kỷ Mid Century Modern

Mid – century được hình thành từ nhưng năm 40 -70 của thế kỉ trước, nổi lên như một lối thiết kế mới, hòa hợp giữa những phong cách thiết kế đương đại lẫn cổ điển, tự nhiên và hiện đại đem lại một màu sắc mới cho các không gian nội thất.

Những thiết kế tinh xảo và đơn giản, gần như có chất lượng điêu khắc xác định phong cách hiện đại giữa thế kỷ 19 đã trở nên phổ biến từ những năm 1930 đến những năm 1960. Một số tên tuổi nổi tiếng gắn liền với phong cách này là các nhà thiết kế như Ray và Charles Eames, George Nelson và Saarinen, mỗi người đều tin tưởng vào việc thiết kế đồ nội thất mà hình thức tuân theo chức năng. Các đặc điểm xác định nắm bắt được bản chất của phong cách này bao gồm:

 • Ít hoặc không trang trí.
 • Đường nét gọn gàng và bóng bẩy
 • Việc sử dụng gỗ cùng với kim loại, thủy tinh, vinyl, ván ép.
 • Màu từ trung tính đến đậm, bao gồm nhiều màu đen và trắng.

The-Enduring-Obsession-with-Mid-Century-Modern-Interior-Design

2.3. Phong cách nội thất đương đại – Retro

Retro là một cái nhìn kỳ quái về những thời đại đã qua gần đây từ những năm 1950 đến những năm 1980 và trùng lặp với phong cách hiện đại giữa thế kỷ. Những gì được gọi là retro ngày nay là sự pha trộn giữa nét cổ điển sẵn có với những yếu tố hiện đại và đương đại. Một số đặc điểm về nội thất có thể kể đến như:

 • Ghế nhựa đúc nguyên tấm.
 • Bàn có đầu bằng formica, ghế đẩu bằng crôm và đồ nội thất gợi nhớ đến những thực khách thập niên 1950
 • Bảng boomerang
 • Thiết bị chiếu sáng theo phong cách Sputnik và thời đại không gian

Xem thêm về đặc trưng và những ví dụ cụ thể cho các không gian nội thất Retro:

Phong cách RETRO trong thiết kế nội thất – Nét hoài cổ trong hiện đại

2.4. Phong cách nội thất đương đại đô thị

Phong cách đương đại đô thị là một khái niệm trang trí khá mới mẻ, phục vụ cho những cư dân thành phố, những người thích đồ nội thất được thiết kế đẹp với quy mô phù hợp với không gian sống nhỏ hơn. Các miếng ghép có xu hướng mang lại cảm giác tinh tế, mang tính quốc tế bất kể kích thước giảm của chúng. Một số phong cách đô thị đương đại có thể được gọi là phong cách công nghiệp (một phần cổ điển và một phần hiện đại) nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Phong cách đương đại đô thị có các đặc điểm sau:

 • Các đường nét và hình dạng mềm mại hơn, nhưng vẫn đặc biệt.
 • Trang trí nhỏ
 • Hạn chế sử dụng kim loại để thu hút thị giác
 • Màu sắc nhẹ nhàng, thanh bình và êm dịu
 • Thảm bằng vật liệu tự nhiên hơn

Stylish-Urban-Living-Rooms-topdesign

2.5. Phong cách nội thất đương đại đơn giản

Phong cách đương đại mới nhất có thể quen thuộc. Nó là một phong cách thoải mái, nhẹ nhàng. Đôi khi quy mô có thể lớn hơn một chút so với các phong cách đương đại khác để phù hợp với những ngôi nhà thường bao gồm các sơ đồ tầng mở rộng rãi và các phòng gia đình. Các đặc điểm của phong cách nội thất này bao gồm:

 • Các cạnh được làm tròn và giảm bớt một cách tối thiểu nhất
 • Tông màu gỗ trung bình
 • Ghế sofa được nhồi quá nhiều và tay gối
 • Ghế và đồ nội thất bọc da.

phong cách nội thất đương đại đơn giản

2. Lời kết

Trên đây là tất cả những gì về phong cách đương đại mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn yêu thích phong cách này và muốn ứng dụng nó vào không gian của gia đình mình thì bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi.

TOPdesign – đơn vị thiết kế thi công nội thất với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tài giỏi. cùng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT TOP

 • VPCT: Số 30, BT4-3 KĐT Vinaconex 3 – Trung Văn, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 •  Xưởng nội thất TOPhome : Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội
 • Google Map: https://topdesign-interior.business.site/
 • Pinterest: https://www.pinterest.com/noithattopdesign/
 •  Hotline: 0966651888

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...