Hướng dẫn 5 bước và kinh nghiệm chọn gạch ốp lát cho ngôi nhà của bạn

Hướng dẫn 5 bước và kinh nghiệm chọn gạch ốp lát cho ngôi nhà của bạn

Tìm hiểu cách chọn gạch ốp lát theo hướng dẫn 5 bước và kinh nghiệm từ TOPDESIGN cho dự án thiết kế thi công nội thất của bạn. Có vô số nguồn cảm hứng về cách chọn gạch ốp lát cũng như các mẹo và kinh nghiệm hữu ích. Cùng tham khảo bài viết và hướng dẫn chi tiết sau đây nhé!

1. Tại sao cần kỹ lưỡng chọn gạch ốp lát cho dự án hoàn thiện nhà của bạn?

Tất cả chúng ta đều biết rằng gạch là yếu tố quan trọng trong hầu hết các dự án trang trí và hoàn thiện nhà cửa cũng như các phương án thiết kế thi công nội thất. Gạch có thể thiết lập tông màu, màu sắc và phong cách của căn phòng – và chúng mang lại một cái nhìn hoàn thiện, bóng bẩy nếu được làm đúng cách. Nếu làm sai…. thì mọi thứ ngược lại.

Thiết kế thi công nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony 9

Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc lựa chọn gạch lát nền và gạch ốp tường phù hợp cần phải cân nhắc rất nhiều. Chọn gạch ốp lát đúng cách quả là không dễ dàng. Lát gạch một căn phòng là một giải pháp lớn và không nên vội vàng, rất cần được gia chủ và KTS quan tâm.

Tư vấn chọn gạch ốp lát

Với rất nhiều những kiểu dáng và mẫu gạch trên thị trường, thật khó để biết nên bắt đầu từ đâu! Trong bài đăng này, tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn 5 bước dễ dàng làm theo để chọn gạch lát hoàn hảo cho mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn.

2. TOPDESIGN hướng dẫn 5 bước hoàn hảo chọn gạch ốp lát

Gạch lát là một yếu tố quan trọng trong mọi dự án xây dựng nhà ở, thi công nội thất và hoàn thiện nội thất nhà phù hợp với mọi loại hình như: chung cư, biệt thự, nhà phố, penthouses. Bạn có thể cần phải sử dụng loại vật liệu này từ nhà bếp, đến phòng tắm, tường, và cả các bậc cầu thang, sàn nhà.

Chọn gạch ốp lát phòng tắm

Dựa trên những kinh nghiệm chuyên môn, TOPDESIGN đã giúp bạn tổng hợp 5 bước chọn gạch lát hoàn hảo.

2.1. Bước 1: Quyết địch vị trí cần chọn gạch ốp lát

Các loại gạch khác nhau phù hợp với các mục đích khác nhau. Ví dụ: một số loại gạch chỉ được thiết kế để ốp tường, một số loại gạch khác dùng cho sàn nhà và một số loại gạch có thể được sử dụng cho cả hai loại gạch này. Một số loại gạch thậm chí có thể được sử dụng cho cả phần ốp lát nội thất và ngoại thất.

Tốt nhất, trước khi bắt đầu công việc ốp lát của mình, bạn cần có một ý tưởng rõ ràng về nơi bạn muốn ốp hoặc lát gạch của mình và bạn muốn tạo ra hiệu ứng gì.

Nếu bạn muốn một cái nhìn hài hòa, bạn có thể muốn sử dụng cùng một loại gạch trên tường và sàn. Để thêm phần kịch tính, bạn có thể muốn kết hợp phong cách của mình với gạch ốp tường nổi bật và sau đó là gạch lát nền có màu khác. Bạn có sở thích đặc biệt với một không gian có hình học, hoặc gạch có độ sáng bóng?

Bạn cần có một số kiến thức về những nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản. Xem thêm bài viết sau đây để có thêm những định hình và tránh sai lầm khi thiết kế:

7 Nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản hữu ích – chia sẻ từ TOPDESIGN

Có một mẹo rất hữu ích là hãy thử các mẫu gạch trong không gian và định hình sản phẩm sau khi hoàn thiện, Bạn có thể nhìn thấy chúng trong những sắc độ ánh sáng khác nhau. Và có thể dễ dàng chọn gạch ốp lát phù hợp nhất với mình.

2.2. Bước 2: Chọn gạch ốp lát và hiệu ứng của màu sắc

Màu sắc của gạch sẽ có tác động rất lớn đến diện mạo căn phòng của bạn. Nhưng làm thế nào để biết màu sắc của gạch lát sẽ ảnh hưởng như thế nào. Chúng ta có một số gợi ý đơn giản:

  • Tất cả các gạch trắng có thể trông rất nhẹ nhàng và sáng sửa – Rất tốt để làm cho một căn phòng nhỏ trông lớn hơn, Chúng có một yêu cầu là bạn luôn phải giữ cho thật sạch.
  • Các loại gạch có màu xám đậm hoặc đen sẽ tăng thêm phần kịch tính cho không gian của bạn. Chúng rất phù hợp cho những ngôi nhà bận rộn vì chúng che đi bụi bẩn nhưng có thể khiến căn phòng nhỏ trở nên tối tăm.
  • Nếu không gian bạn đang làm việc mang lại cảm giác thư thái, thì tự nhiên là một lựa chọn an toàn. Gạch lát nền màu kem, be và đá tự nhiên sẽ mang đến một cái nhìn êm đềm. Các tông màu ấm hơn, như đất nung, sẽ mang đến sắc thái kịch tính hơn.
  • Gạch lát màu – đặc biệt là trên tường, sẽ tạo nên tông màu cho căn phòng của bạn. Màu sáng hơn sẽ giúp mở ra một không gian trong khi những màu đậm hơn sẽ có vẻ ấn tượng hơn.

Vật liệu gạch ốp lát trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Bạn chọn màu sắc nào hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Tôi yêu gạch đơn sắc nhưng bạn cũng có thể đam mê gạch màu hồng hoặc gạch tự nhiên. Một nguyên tắc cần tuân thủ là đảm bảo rằng gạch lát nền và tường của bạn cần kết hợp tốt với nhau để tạo hiệu ứng tốt nhất.

Chọn gạch ốp lát phòng bếp

Xem thêm: Màu trắng trong thiết kế nội thất

2.3. Bước 3: Chọn gạch ốp lát phù hợp kích thước và tỷ lệ

Tiếp theo, chúng ta phải nghĩ về quy mô. Kích thước gạch bạn chọn phụ thuộc rất nhiều vào tác động bạn muốn chúng có trong phòng của bạn.

Nếu bạn đang muốn làm cho một căn phòng có vẻ lớn hơn thì gạch lớn hơn sẽ tốt hơn. Phong cách khảm nhỏ là lý tưởng nếu bạn đang lát một bề mặt có thể không hoàn toàn phẳng (như các tấm lát gạch thông thường. Gạch hình chữ nhật có thể giúp căn phòng hẹp có cảm giác rộng hơn – nếu được lát ở phần hẹp nhất của căn phòng. Gạch vuông là lựa chọn tuyệt vời trong ngôi nhà hiện đại.

kinh nghiệp chọn gạch ốp lát phòng tắm

Bạn nên tuân thủ nguyên tắc thiết kế nội thất là đặt gạch lớn hơn trên sàn và nhỏ hơn trên tường. Hoặc cùng một kích thước trên cả tường và sàn. Và đừng làm ngược lại: Những viên gạch nhỏ trên sàn và những viên gạch có kích thước lớn hơn lên tường và sàn sẽ không tốt cho tỷ lệ không gian. Mọi thứ sẽ ngược và không hợp lý.

2.3. Bước 4: Chọn gạch ốp lát – Gạch men hay gạch sứ

Thật khó để phân biệt giữa sứ và gạch men. Quy trình sản xuất của chúng thực sự rất giống nhau nhưng cả hai có những đặc tính khác nhau.

Sự khác biệt nằm ở vật liệu sử dụng và quá trình nung. Gạch gốm được làm bằng cách sử dụng đất sét nung chung để giảm hàm lượng nước. Gạch sứ chỉ chứa đất sét trắng mịn và được nung ở nhiệt độ cao hơn gốm sứ. Điều này làm cho gạch sứ cứng hơn, đặc hơn và ít xốp hơn.

Do đó, gốm sứ là một lựa chọn hợp lý cho các bức tường ở những khu vực có độ ẩm thấp như không gian sống hoặc hành lang. Gạch sứ tự nhiên có độ bền cao hơn và khả năng chống thấm nước nên chúng hoàn hảo cho những khu vực dễ bị ẩm như phòng tắm và nhà bếp.

2.3. Bước 4: Chọn gạch ốp lát – Gạch hoa văn hay gạch trơn

Bây giờ chúng ta đang đi đến sự khó khăn của việc chọn gạch ốp lát. Chọn hoa văn hoặc trơn.

Nếu bạn cảm thấy táo bạo, bạn sẽ muốn sử dụng gạch có hoa văn trong không gian của mình. Nhưng cùng với đó là một số điều kiện khác, và cần có yếu tố chuyên môn, thẩm mỹ của các nhà thiết kế nội thất cho việc ấy. Những không gian mở sẽ có nhiều lựa chọn với gạch hoa văn hơn. Ngoài ra, Gạch có hoa văn thường tạo ra tác động lớn nhất ở những khu vực biệt lập. Bạn có thể áp dụng tốt với khu vực ban công, sân thượng.

TOPDESIGN_Thi công_Nhà phố Long Biên_04_01

Nếu bạn muốn một cái nhìn tối giản hơn, thì bạn sẽ muốn sử dụng gạch trơn. Những điều này không có nghĩa là gạch trơn sẽ làm cho không gian trở nên đơn điệu! Bạn có thể tô điểm cho nhà bếp của bạn bằng gạch ốp tường với kích thước nhỏ để không gian của bạn trở nên không bị đơn điệu.

3. Một số lưu ý khi chọn gạch ốp lát

Một số gạch lát sàn bị trơn trượt khi ẩm ướt (một vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà bếp và phòng tắm). Các loại đá cẩm thạch không được xử lý có thể gây nguy hiểm và kích thước gạch của bạn ở bất kỳ loại nào càng lớn thì khả năng chúng khiến bạn đi quá đà theo hướng xấu càng cao.

chọn gạch ốp lát - TOPDESIGN

Ngày nay, gạch có rất nhiều kích thước, từ gạch metro 5cm x 20cm cho đến tùy chọn khổ lớn 60cm x 120cm, cho bạn thoải mái sáng tạo nhiều kiểu dáng khác nhau trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến là chọn sai kích thước gạch cho khu vực có thể có tác động lớn đến kết thúc tổng thể và chức năng của một không gian.  Do vậy cần phải xem xét kỹ và cân nhắc trước khi thực hiện công việc này.

4. Lời kết

5 bước chọn gạch ốp lát – Hướng dẫn giúp bạn chọn những viên gạch hoàn hảo cho dự án thiết kế nội thất của mình. Lựa chọn gạch phù hợp có thể mang đến cho mọi không gian sự thăng hoa và những không gian thực sự tinh tế. Là một phần vô cùng quan trọng trong việc kiến tạo không gian nội thất

TOPDESIGN rất muốn nghe suy nghĩ của bạn về việc chọn gạch ốp lát, hãy cùng thảo luận trong phầm comment bình luận bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công với dự án của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...