Phong cách nội thất đương đại và những câu hỏi lớn về sự khác biệt

Phong cách nội thất đương đại và những câu hỏi lớn về sự khác biệt

Phong cách Đương đại trong thiết kế được biết đến nhiều hơn những năm gần đây. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn chúng với phong cách Hiện Đại. Trong tiếng Anh, “modern” và “contemporary” là hai từ đồng nghĩa. Nhưng trong ngôn ngữ thiết kế, đó lại là hai từ nói về hai thời điểm khác nhau, hai cách sáng tác khác nhau và hai nhiệm vụ khác nhau. Bài viết này của TOPDESIGN chia sẻ về phong cách nội thất đương đại dưới góc nhìn tổng quát bằng việc đề cập và trả lời cho những câu hỏi lớn.

1. Phong cách nội thất đương đại là gì?

Phong cách đương đại bao gồm một loạt các phong cách được phát triển vào nửa sau của thế kỷ 20. Các chi tiết nội thất có các đường nét mềm mại và tròn trịa trái ngược với các đường nét rõ ràng thường thấy trong thiết kế hiện đại . Nội thất chứa các yếu tố trung tính và màu đậm. Các bản thiết kế nội thất đoưng đại tập trung vào những điều cơ bản về đường nét, hình dạng và cách bố trí.

nội thất đương đại 1

Hình 1: Thiết kế nội thất đoưng đại tập trung vào những điều cơ bản về đường nét, hình dạng và cách bố trí.

1.1. Về màu sắc

Nội thất đương đại có các bảng màu theo tông dựa chủ yếu vào màu nâu, nâu taupe, kem và trắng tinh khiết. Đôi khi, những bức ảnh màu sắc được tìm thấy trên một bức tường, trong một tấm thảm trải sàn nổi bật hoặc trong một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt.

1.2. Đồ nội thất

Đồ nội thất trong các thiết kế nội thất đương đại có đường nét thường sạch sẽ và bề mặt nhẵn mà không có bất kỳ chạm khắc hoặc trang trí nào. Hình bóng mảnh mai và tinh tế, trang nhã. Đồ nội thất được làm bằng gỗ sáng màu và tối thiểu các họa tiết về vân gỗ, kính mờ hoặc trong suốt, thép không gỉ, niken và crom.

Các loại vải tự nhiên như lụa, len, vải lanh và bông được bố trí xen kẽ với tông màu trung tính mềm mại. Tuy nhiên, màu đậm hoặc họa tiết hình học có thể được đưa vào thiết kế với gối, thảm làm điểm nhấn cho không gian.

nội thất đương đại 3

Hình 2: Đồ nội thất được làm bằng gỗ sáng màu và tối thiểu các họa tiết về vân gỗ, kính mờ hoặc trong suốt, thép không gỉ, niken và crom.

1.3. Thiết kế ánh sáng

Thiết kế ánh sáng được sử dụng như một đặc trưng về nghệ thuật trong nội thất đương đại. Đèn sàn và đèn bàn có các đường thẳng và kết thúc bằng kim loại kiểu dáng đẹp. Ánh sáng âm trần hoặc theo dõi thu hút sự chú ý đến các tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất được bố trí hợp lý.

2. Các đặc trưng của phong cách đương đại là gì?

Phong cách đương đại là một trong những phong cách thiết kế nội thất mang trong mình dòng chảy của đường nét, yếu tố nghệ thuật tinh tế và sang trọng, trang nhã. Điểm qua những đặc trưng của phong cách đương đại trong thiết kế nội thất để có thêm những ý tưởng cho căn hộ, và không gian nhà ở của bạn:

  • Cân bằng giữa các đường nét, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và màu sắc.
  • Đường nét đơn giản, sắc nét, linh hoạt. Chủ yếu là đường thẳng và đường cong nhẹ.
  • Luôn cập nhật và kết hợp với các khái niệm sáng tạo mới.Không sử dụng nhiều đường diềm, các chi tiết phức tạp hay họa tiết hoa lá.
  • Thay vào chú trọng những chi tiết nhỏ nhặt là thể hiện được cấu trúc của đồ vật và không gian.
  • Kết cấu của không gian (dầm, đường ống kỹ thuật,…) đóng góp một phần trong yếu tố trang trí, làm tăng sự hấp dẫn của vật liệu.
  • Khai thác các yếu tố văn hóa, bản địa mà thiết kế đang gắn vào nhằm tìm kiếm sự gắn bó về mặt ngôn ngữ thiết kế với bối cảnh, câu chuyện, hay ý đồ…

nội thất đương đại 2

Hình 3: Phong cách đương đại là một trong những phong cách thiết kế nội thất mang trong mình dòng chảy của đường nét, yếu tố nghệ thuật tinh tế và sang trọng, trang nhã

3. Điểm giống và khác nhau giữa phong cách nội thất đương đại và hiện đại là gì?

Nhiều người nghĩ thiết kế hiện đại và đương đại là như nhau. Nhưng bản chất, chúng ta có những định nghĩa khác nhau cho hai phong cách này. Thiết kế hiện đại đề cập đến một thời đại đã qua, trong khi thiết kế đương đại là tất cả về hiện tại và tương lai.

Xem thêm: Thiết kế nội thất hiện đại

‘Đương đại’ và ‘hiện đại’ thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng mặc dù có những điểm tương đồng nhưng chúng là hai phong cách thiết kế khác biệt từ các thời kỳ khác nhau. Đầu tiên, có chủ nghĩa hiện đại, sau đó đến thiết kế nội thất đương đại . Sau này vẫn đang hình thành cho đến nay. Nhưng theo thời gian, chúng ta cũng sẽ nhìn lại thiết kế đương đại như một phong cách của một thời đại nhất định.

sự kết hợp giữa nội thất hiện đại và đương đại

Hình 4: Sự kết hợp giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại

3.1. Điểm tương đồng phong cách nội thất đương đại và phong cách hiện đại

Cả hai phong cách thiết kế đều có ba yếu tố chung, khiến chúng trở thành những phong cách thiết kế tốt để trộn và kết hợp thành cái nhìn đặc trưng của riêng bạn. Ba yếu tố đó là

  • Cả hai phong cách là đại diện của lối thiết kế thẩm mỹ từ sự tối giản
  • Đường nét kiến ​​trúc gọn gàng, sạch sẽ và nét chính là đặc trưng của cả hai phong cách.
  • Không gian mở là yếu tố được ưu tiên hướng đến cho cả hai phong cách.

sự khác nhau giữa thiết kế nội thất hiện đại và thiết kế nội thất đương đại 10

Hình 5: Phong cách nội thất đương đại – Tính thẩm mỹ đến từ sự đơn giản và tinh tế

Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư hiện đại

3.2. Điểm khác biệt của phong cách nội thất đương đại và phong cách hiện đại

Các điểm đặc trưng Phong cách nội thất hiện đại Phong cách nội thất đương đại

Về lịch sử hình thành và phát triển

Phong cách hiện đại dùng để nói đến những thiết kế được phát triển bùng nổ vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Kỷ nguyên thiết kế hiện đại phổ biến nhất là kỷ nguyên hiện đại giữa thế kỷ của những năm 1950 và 1960.

Hiện đại là một lối tư duy mới nhằm thoát khỏi những thứ truyền thống, nhưng nó chỉ dùng để ám chỉ khoảng thời gian đó và không hề có sự thay đổi. Phong cách này nhấn mạnh vào sự tối giản, tiện nghi trong thiết kế và mang những hình dáng đơn giản.

Còn khi đó, phong cách đương đại là phong cách thiết kế thụ hưởng những yếu tố cập nhật nhất của thời kỳ đang diễn ra. Là những tác phẩm đã, đang và tiếp tục được tạo nên trong suốt cuộc đời chúng ta. Cụ thể tại thời điểm này, một căn phòng được thiết kế nội thất theo phong cách đương đại với những chi tiết hiện đại nhất, nhưng 10 năm sau, một căn phòng khác sẽ được coi là “đương đại” tại thời điểm đó.

Về vật liệu sử dụng

Thiết kế hiện đại thường có các yếu tố bằng gỗ và bằng đất: Sự ra đời của thiết kế hiện đại xảy ra ở đỉnh cao của phong trào nghệ thuật hiện đại.

Phong cách này tập trung vào hình thức và chức năng đơn giản. Vật liệu sử dụng thường là các bảng màu đất, các vật liệu tự nhiên như gỗ, da và đá, và các bóng được sắp xếp hợp lý.

Thiết kế đương đại với các vật liệu hiện đại, thủy tinh và kim loại. Không giống như thiết kế hiện đại, thiết kế đương đại không đề cập đến một khoảng thời gian cụ thể — nó liên tục phát triển để phản ánh những phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.

Nó vay mượn những phẩm chất từ ​​chủ nghĩa hiện đại, chủ nghĩa tối giản, Art Deco và các phong cách toàn cầu khác, mà không quá tập trung vào bất kỳ phong cách cụ thể nào.

Mặc dù thiết kế đương đại, về bản chất, khá mơ hồ, nhưng có một vài phẩm chất giúp xác định phong cách đương đại. Bảng màu trung tính, chủ nghĩa tối giản rõ ràng, đường nét sạch sẽ và bóng hữu cơ là một số đặc điểm nổi bật.

Bạn có thể mong đợi thấy các vật liệu bao gồm niken, thép và crom, kết hợp với các kết cấu tự nhiên như sợi gai hoặc sợi đay.

Về màu sắc

Thiết kế hiện đại có tính thẩm mỹ dễ phân biệt, nhấn mạnh vào các đường nét sắc nét, màu trung tính ấm áp và sự cân bằng. Thiết kế đương đại thường tuân theo khẩu vị chặt chẽ hơn của màu đen, trắng và xám. Nếu thêm màu, màu thường là tông thuần khiết, bão hòa như đỏ, chàm hoặc cam. Màu sắc thiết kế hiện đại có màu đất hơn và có các sắc thái như gỉ, xanh ngọc, nâu và xanh ô liu.

sự khác nhau giữa thiết kế nội thất hiện đại và thiết kế nội thất đương đại 13

Hình 6: Thiết kế nội thất đương đại – Bảng màu trung tính, chủ nghĩa tối giản rõ ràng, đường nét sạch sẽ 

4. Thiết kế nội thất đương đại khác với thiết kế nội thất truyền thống như thế nào?

Đối với nhiều người, sự khác biệt giữa một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách truyền thống và một ngôi nhà hiện đại là một vấn đề về sở thích. Nhà ở truyền thống bị ảnh hưởng bởi phong cách lịch sử giống như Victoria, Tây Ban Nha, Colonial, hoặc tân cổ điển, trong khi ngôi nhà hiện đại được thời từ 20 hiện đại thứ kiến trúc thế kỷ.

Xem thêm: Phong cách nội thất Tân Cổ Điển

Các yếu tố đương đại phổ biến bao gồm các đường nét thanh mảnh, hình dạng vuông hoặc chữ nhật, sử dụng nhiều kính hoặc các tấm trong suốt và thiết kế nội thất tối giản.

sự khác nhau giữa thiết kế nội thất hiện đại và thiết kế nội thất đương đại 2

HÌnh 7: Các yếu tố đương đại phổ biến bao gồm các đường nét thanh mảnh

4.1. Tính bền vững và thân thiện môi trường

Mặc dù sở thích cá nhân rất quan trọng trong thiết kế nhà ở, nhưng một trong những điểm tương phản quan trọng hơn giữa ngôi nhà cổ điển và hiện đại là tính bền vững. Trong khi một ngôi nhà truyền thống có thể có các tính năng tiết kiệm năng lượng, hầu hết những ngôi nhà hiện đại được xây dựng với yếu tố thiết kế chính là bảo tồn. Kiến trúc ngày nay bị ảnh hưởng nhiều bởi phong trào thiết kế xanh và tìm cách tích hợp các yếu tố thân thiện với môi trường.

4.2. Tính thẩm mỹ

Những ngôi nhà theo phong cách truyền thống thường ít thuận lợi hơn về mặt môi trường vì tính thẩm mỹ trong thiết kế của chúng có thể không tương thích với các tính năng tiết kiệm năng lượng. Vì nhiều người có phong cách cổ điển, nên không điển hình khi thấy chúng được trang trí bằng đồ nội thất hiện đại hơn hoặc thiết bị thông minh.

Ví dụ, các tấm pin mặt trời trên mái nhà thông thường hoặc các thiết bị bằng thép không gỉ bên trong nhà bếp với màu sắc ấm áp và hoàn thiện bằng gỗ, có thể gây nhức mắt.

sự khác nhau giữa thiết kế nội thất hiện đại và thiết kế nội thất đương đại 11

HÌnh 7: Một trong những điểm tương phản quan trọng hơn giữa ngôi nhà cổ điển và hiện đại là tính bền vững

4.3. Về vật liệu

Trong một số lượng đáng kể các khu dân cư đương đại, các vật liệu và công cụ bền vững được gắn vào tổng thể trong quá trình xây dựng, nhằm tạo ra một ngôi nhà vừa tiết kiệm năng lượng vừa trang nhã. Nhưng các tòa nhà đương đại cũng có những hạn chế về mặt phong cách. Ví dụ, nếu một ngôi nhà xanh được xây dựng bằng kim loại tái chế, bê tông và / hoặc kính, thì khung công nghiệp và màu xám của nó sẽ không tương thích với tất cả các loại đồ đạc nội thất.

5. Lời kết:

Các đối tượng ưa thích phong cách nội thất đương đại thường là người có cá tính mạnh hoặc gu thẩm mỹ độc đáo. Họ theo đuổi xu hướng trong mỗi thời điểm, tạo ra xu hướng trong thời điểm đó và luôn phát triển để mở rộng ý tưởng. Với xã hội phát triển như ngày nay, phong cách đương đại đang được thịnh hành hơn bởi tính tiện dụng của nó, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Xem thêm Một số dịch vụ khác:

TOPDESIGN chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế và thi công Nội Thất. Với hơn 10 năm (2013-2021) thành lập và phát triển TOPdesign là một tập thể vững mạnh gồm nhiều Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư, Cộng tác viên tài năng, giàu sức sáng tạo, dày dạn kinh nghiệm. Trong đó nhiều thành viên đã từng học tập ở nước ngoài, làm việc tại các công ty đa quốc gia. Để có những thiết kế và thi công xây dựng nhà phố đẹp tiện nghi, hiện đại quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

6. Công ty cổ phần nội thất TOP – TOPDESIGN

➡️ VPCT: Số 30, BT4-3 KĐT Vinaconex 3 – Trung Văn, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
➡️ Xưởng nội thất TOPhome : Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội
➡️ Google Map: https://topdesign-interior.business.site/

➡️ Pinterest: https://www.pinterest.com/noithattopdesign/

☎️ Hotline: 0966651888

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...