Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở - Những điều cần biết

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở – Những điều cần biết

Bài viết này giới thiệu nguồn gốc phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở, đồng thời thảo luận về ứng dụng của Phong thủy trong bố trí, thiết kế nội thất. Ví dụ, lý thuyết Phong thủy truyền thống Được áp dụng trong bố trí nội thất hiện đại, những kiến ​​thức hợp lý về Phong thủy được sử dụng để hướng dẫn mọi người cách bố trí những ngôi nhà hiện đại với gió thuận hòa theo mọi hướng.

Xem thêm các bài viết hữu ích:

1. Vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở

Người xưa đã từng nói: “Nhà lấy tình làm thân, nước suối làm huyết thống, đất như da thịt, cỏ cây như sợi tóc, nhà coi áo, cửa coi nhà”. Đây là một biểu hiện của nhân hóa nơi ở, điều này cho thấy việc bố trí hợp lý phong thủy nhà ở là rất quan trọng đối với cả không gian sống và con người.

Một số định nghĩa về phong thủy cơ bản như sau:  “Người chôn cất thì lấy sinh khí, khí thì lấy gió tản ra, nước ở ranh giới thì có ngưng.” , vì vậy nó được gọi là phong thủy, phương pháp của phong thủy, lấy nước là thứ nhất, lấy gió là thứ hai. Phong thủy dần được hình thành trong mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Ngày nay, trong xã hội hiện đại, con người bắt đầu chọn chỗ lành để ở, đã biết cách học hỏi và bố trí những không gian tốt nhất cho đời sống sinh hoạt để mọi thứ được thuận hòa.

phong thủy trong thiết kế nội thất

Về mặt khách quan, Phong thủy là một hiện tượng văn hóa, bản chất của nó là hệ thống và lý thuyết. Chính xác hơn, phong thủy  nói về sự đối thoại giữa địa lý, sinh thái, kiến ​​trúc và cảnh quan, Mối tương giao trực tiếp giữa kiến trúc, nội thất với thiên nhiên, gió đất.

2. Mối quan hệ giữa Phong thủy và thiết kế nội thất

Sự tốt lành của phong thủy liên quan đến tình hình phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Khi lựa chọn môi trường sống, người ta tiếp tục tích lũy kinh nghiệm, cân nhắc xem nơi nào sống tốt hơn, nơi nào chắn gió để không bị quá lạnh. Mùa đông và không quá nóng vào mùa hè. Bao gồm cả cách vận dụng và lấy ánh nắng mặt trời một cách khéo léo, nơi ánh nắng mặt trời có thể làm cho con người khỏe mạnh.

phong thủy trong thiết kế nội thất nhà phố

Cách tận dụng núi, nước, ánh sáng mặt trời, khí trời, tạo môi trường sống phù hợp, giúp con người bài trí không gian trong nhà tránh được những điều xui xẻo, phong thủy tốt, nâng cao tài lộc, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

3. Ứng dụng Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở

3.1. Phong thủy trong thiết kế nội thất : Cửa, hành lang, mái sảnh

Trong phong thủy nhà ở, hành lang rất quan trọng, nó là lối đi đầu tiên vào cửa. Cửa là nơi trọng yếu nhất để cả ngôi nhà đi vào linh khí. Cửa ra vào phải sáng sủa, đủ ánh sáng, không đủ ánh sáng có thể bổ sung ánh sáng, sao cho vừa đủ ánh sáng, vừa có vai trò phụ trợ tốt cho con người. Sau khi khí đi vào, nó phải đi qua hành lang trước, và thiết kế của tất cả các hành lang là đặc biệt quan trọng.

Thứ nhất, thiết kế hành lang tuân theo nguyên tắc dường như trong suốt và không bị tắc nghẽn, bố trí một tấm bình phong để tạo khoảng trống cho không khí đi vào cơ động; thứ hai, hành lang không được lộn xộn.

vấn đề phong thủy trong nội thất nhà ở

Tủ giày nên được giấu kín và không được để lộ ra ngoài, khi để giày thì mũi giày hướng lên trên, nghĩa là bạn sẽ nhích từng bước lên, không nên để giày dép, quần áo và các vật dụng khác một cách bừa bãi, quá lộn xộn sẽ gây ra làm rối loạn vượng khí và ảnh hưởng đến sự hòa thuận của gia đình.

thiết kế mái sảnh nhà ở

Việc thiết kế kiểu dáng mái sảnh nhà phải phù hợp với sở thích của gia chủ và thiết kế của toàn bộ ngôi nhà, không nên cho rằng mái sảnh là kiểu cổ điển, còn nội thất là kiểu phương Tây. Độ tương phản quá lớn; Kích thước của mái sảnh nhà cần có độ cao thích hợp, nếu không dễ có cảm giác đè nén, không nên đặt quá thấp, nếu không sẽ không đạt được tác dụng cản trở luồng khí.

3.2. Phong thủy trong thiết kế nội thất : Phong thủy phòng khách

Mỗi hộ gia đình đều có phòng khách, và phòng khách là nơi quan trọng nhất của một ngôi nhà, vì phòng khách là mặt tiền của gia chủ.

Trước hết, phòng khách hướng chính Bắc lạnh lẽo, ngũ hành thuộc thủy, là hướng khắc chế tài lộc trong kinh doanh, ở vị trí này có thể đặt bể cá, chuyển vị, cối xay gió, giúp ích rất nhiều cho tài vận của doanh nghiệp.

phong thủy phòng khách nhà phố

Vị trí thứ hai là phương vị phía đông bắc, vì Ngũ hành là phong thủy, tây nam và đông bắc là ngũ hành, đông bắc là do Văn Xương chủ quản, có tác dụng gieo mầm cho nhân viên văn thư, kể cả những người có con cái học hành. ở nhà có thể sử dụng vị trí này, đặt quả cầu pha lê hay Tháp Văn Xương cùng máy vi tính và bàn học sẽ hợp lý hơn. Việc này có thể chiêu tài Văn Xương, thúc đẩy việc học hành của con cái, thúc đẩy sự nhanh nhẹn của nhân viên văn phòng, công việc thăng tiến, hiệu quả.

Vị trí thứ ba là phương đông đúng vì mặt trời luôn mọc từ phương đông, trong ngũ hành chỉ có mộc mới có thể sinh hỏa, chính mộc sinh hỏa nên ngũ hành ở phương đông thuộc. mộc, và chịu trách nhiệm về sức khỏe của gia đình. Các đồ vật liên quan, chẳng hạn như máy chiếu, làm tiêu hao năng lượng của gỗ. Bạn có thể đặt một số cây trúc, cây xanh phú quý, hoặc treo một bức tranh mặt trời mọc ở hướng Đông, có nghĩa là khí tím đến từ hướng Đông.

TOPDESIGN_Thi công_Nhà phố Long Biên_04_01

Vị trí thứ 4 là hướng Đông Nam, ngũ hành thuộc mộc, tương sinh với tài lộc, giúp ích nhiều cho tài lộc, có thể bố trí cây tài lộc, cây lá rộng ở vị trí này. vị trí để thu hút của cải.

Thứ 5 là hướng Nam, hướng Nam có tính nóng và nóng nên ngũ hành thuộc hỏa, tượng trưng cho danh vọng, có thể đặt một số đồ trang trí liên quan như đồ vật màu đỏ thuộc ngũ hành hỏa.

Thứ sáu là hướng Tây Nam, nơi ngũ hành thuộc thổ, chi phối tài lộc trong hôn nhân và tình duyên, cũng là vị trí vượng tài, có thể đặt các loại hoa có gam màu nóng để đóng vai trò vượng đào hoa.

Vị trí thứ 7 là hướng Tây, Hỏa biến mất hướng Tây cũng sinh vàng thổ địa, vì vậy hướng Tây là vàng, mang tính may mắn cho con cháu, có thể đặt một số đồ trang trí bằng gốm sứ để giúp đỡ các thế hệ tương lai.

Vị trí thứ 8 là phương vị Tây Bắc, ngũ hành thuộc vàng, có thể đặt đèn bàn màu trắng hoặc các đồ dùng khác thuộc ngũ hành, có tác dụng thúc đẩy vận quý nhân, quan chức của gia chủ.

Xem thêm:

3.3. Phong thủy trong thiết kế nội thất : Phòng bếp + ăn

Phòng bếp và ăn là nơi đại diện cho sự hòa thuận của gia đình. Trong cách bài trí, ánh sáng của không gian bếp ăn là quan trọng nhất, phải có cửa sổ. Bởi vì sáng sủa có thể kích thích sự thèm ăn của con người và kích thích thần kinh của con người, vì vậy gia đình sẽ có một trạng thái yên bình và hạnh phúc khi ăn.

Kích thước đèn chiếu sáng cần phù hợp với diện tích phòng ăn và kích thước bàn ăn, hình dáng đèn không quá kỳ dị, nếu để lâu sẽ gây kích thích không tốt, phản tác dụng.

phong thủy trong thiết kế nội thất phòng ăn

Nếu bàn ăn không lớn, không thích hợp treo đèn chùm lớn, cần bổ sung thêm đèn hắt tường hoặc đèn âm sàn để tăng thêm độ sáng. Lựa chọn bàn ăn ở mỗi người khác nhau, nếu trong gia đình có người già, trẻ em và nhiều người thì hình chữ nhật là chính, để dễ phân biệt đâu là người lớn tuổi, đâu là thanh niên. , Đoàn kết từ trên xuống dưới.

Nếu các thành viên trong gia đình tương đối nhỏ, chẳng hạn như một cặp vợ chồng, nói chung là hình tròn đắt tiền hơn, vì vậy nhà có trung tâm, vì vậy hình dạng khác nhau của bàn trong nhà hàng có ảnh hưởng khác nhau đến con người, và có một mức độ nhất định. Trong khu vực bếp ăn nên  một số tranh hoa quả, đồ ăn: Đào tượng trưng cho sự trường thọ, lựu tượng trưng cho nhiều con cái, phúc lộc nhiều hơn.

Thêm nữa, không thể đặt tượng Bồ tát, tượng Phật trong phòng ăn, bởi vì hương là lửa, là một loại ảnh hưởng đến phong thủy.

Xem thêm: Thiết kế phòng bếp hiện đại

3.4. Phong thủy trong thiết kế nội thất : Phòng bếp + ăn

Trong Phong thủy ở nhà, nơi thích hợp nhất cho giấc ngủ là phòng ngủ. Sự thành bại của phòng ngủ nằm ở vị trí đặt giường, phong thủy của giường có ảnh hưởng rất lớn đến con người . Phong thủy của giường ngủ liên quan mật thiết đến giấc ngủ và sức khỏe của con người, người nằm trên giường, theo phương pháp khoa học sẽ sửa chữa các tế bào để thực hiện quá trình trao đổi chất, giúp tinh thần tốt hơn vào ngày hôm sau.

Biểu hiện của Phong thủy gọi là dưỡng sinh. Vị trí kê giường tốt, vượng khí sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của sự nghiệp. Vị trí đặt giường cần xem xét hai yếu tố, thứ nhất là “hình” và thứ hai là “khí”. Cái gọi là “hình” tức là thông qua mắt quan sát người ta có thể thấy vị trí đặt giường, giường không được đối diện với cửa, nếu đặt giường ở cửa thì linh khí nhanh chóng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, và cửa phòng ngủ  tương đối năng động, việc đi lại và mở cửa của con người sẽ ảnh hưởng và cản trở giấc ngủ của gia chủ.

phong thủy phòng ngủ

Đầu giường đối diện với cửa sổ là điều không tốt, khiến đầu giường không được vững chắc, thu hút ác mộng, chất lượng giấc ngủ kém nên hai vị trí này không thích hợp để kê giường. Trong Phong thủy, việc người ta xem cửa ở đầu giường là vị trí tốt nhất. Ngoài ra còn là “Khí”, “Khí” là ngũ hành, cần dùng 8 ký tự là dụng thần để tính hướng ngủ cho con người, nếu một người thiếu nước trong ngũ hành thì người này bị thích hợp ngủ hướng Tây và Tây Bắc, theo phong thủy Trung Quốc và phương Tây thuộc giao lưu, ngũ hành thuộc vàng, hướng Tây Bắc thuộc can, ngũ hành cũng thuộc vàng. ngũ hành có thể sinh ra nước, do đó, người thiếu nước có thể bổ sung bằng cách thay đổi hướng ngủ.

phong thủy trong thiết kế nội thất phòng ngủ

Không nên đặt gương soi toàn thân trong phòng ngủ. Phòng ngủ là nơi cần yên tĩnh, không bị quấy rầy, không sợ hãi, gương có chức năng phản chiếu, đặc biệt là trong phòng ngủ, nếu chủ nhân bất chợt thức dậy và nhìn thấy một người trong gương, anh ta có thể sợ hãi. Gương phản chiếu dù tốt hay xấu, vì vậy tốt nhất không nên đặt gương soi toàn thân hoặc gương trang điểm trong phòng ngủ. Nếu có điều kiện, bạn có thể bố trí phòng thay đồ hoặc tủ áo trong phòng ngủ, đặt gương soi toàn thân trong phòng ngủ, nếu trong phòng ngủ có tủ đựng quần áo thì nên lắp gương ở bên trong tủ quần áo. đóng cửa và đóng cửa sau khi sử dụng là hợp lý nhất.

3.5. Phong thủy trong thiết kế nội thất : Bố trí cây xanh

Hiện nay nhiều người mong muốn sử dụng một số loại cây để làm đẹp môi trường gia đình nhưng lại không biết cách chọn loại cây phù hợp đã trở thành vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Thực vật và con người cũng có mối quan hệ sinh trưởng, khắc chế lẫn nhau, ví dụ như một số loại cây ban ngày tốt tươi nhưng ban đêm sẽ thải ra nhiều khí cacbonic làm cho con người cảm thấy khó chịu, tranh giành ôxy với con người, dẫn đến không khí trong nhà kém.

TOP_Goldsilk Penthouse_01_Living & Dining_02

Ngoài ra, một số loại cây có quan hệ tương sinh với con người như cây nhện có tác dụng thanh lọc không khí. Theo nguyên tắc Phong Thủy, khi bố trí cây cần chú ý những điểm sau, đầu tiên không nên đặt quá nhiều cây, cây cung cấp oxy cho con người nhưng quá trình hô hấp của cây vào ban đêm sẽ thải ra khí cacbonic, sẽ có tác dụng ảnh hưởng lớn hơn đến gia đình.

Thứ hai, tốt nhất là nên giữ một số cây thường xanh trong gia đình, ngoài ra, lá của nó phải tròn và to. Không nên nuôi các loại cây có lá nhọn Theo phong thủy, các loại cây có gai nhọn dễ sinh ra các loại cây có gai nhọn như xương rồng, thủy tùng, hoa hồng,… Những loại cây này trong nhà dễ dẫn đến bất hòa trong nhà, lục đục. và sai trái, còn làm cho gia chủ phạm phải hung tinh sẽ gây trở ngại cho sự nghiệp và của cải, thậm chí còn gây tổn hại đến sức khỏe của gia đình.

TOP_Goldsilk Penthouse_01_Living & Dining_02a

Không nên trồng các loại cây có mùi thơm quá nồng, các loại cây có mùi thơm nhẹ nhàng và thanh lịch, như hoa lan có thể được trồng tại nhà, nhưng một số mùi hương đặc biệt ác, đặc biệt mạnh, chẳng hạn như hoa oải hương buổi tối và hoa tulip phát ra mùi hương mạnh, dễ bị ảnh hưởng vào ban đêm, phải tránh và giảm giấc ngủ.

Trong phòng ngủ, các loại cây như cây nhện, lô hội, củ cải xanh, thường xuân có tác dụng thanh lọc không khí, hút khí độc giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của con người. bách hợp,…những loại cây này cũng có thể coi là linh vật của Phong thủy.

Phòng bếp và ăn tương đối gọn gàng sạch sẽ, có thể đặt hoa hồng vàng, hoa cẩm chướng vàng trên bàn ấm, màu sắc có thể tăng cường cảm giác ngon miệng và tăng cường sức khỏe thể chất, phòng làm việc có thể đặt các loại trúc phú quý, măng tây, thường xuân,… có tác dụng làm cho con người suy nghĩ và tư duy, nâng cao khả năng tập trung và tư duy của con người.

Trong Phong thủy, cây cối mang tính tâm linh hơn cả, vai trò và tác dụng của chúng trong việc cải thiện Phong thủy ngôi nhà cũng rất nổi bật.

3.6. Phong thủy trong thiết kế nội thất : Thiết kế ánh sáng

Thiết kế ánh sáng của phòng khách phải có đủ cả âm và dương để có thể vô tận. Tốt nhất nên sử dụng ánh sáng màu vàng, không chỉ mang lại cảm giác ấm cúng, hài hòa mà còn mang đến đại cát, phú quý.

Dưới góc độ phong thủy, số ít là dương, số chẵn là âm, vì sáng là dương, đêm là âm nên số đèn càng tốt, nam tính của ánh sáng dùng để giảm bớt âm . Để đạt được hiệu quả của sự cân bằng âm dương. Cần chú ý không được bố trí ba ngọn đèn cạnh nhau trong cách bố trí đèn chiếu sáng, tránh hình thành ba ngọn nhang mang ý nghĩa xấu.

tham khảo mẫu penthouse the matrix one 3

Trần nhà thích hợp với đèn chùm và đèn âm trần hình tròn Người Trung Quốc rất chú trọng đến “bầu trời tròn”, vì hình tròn mang ý nghĩa của sự hoàn mỹ, tượng trưng cho sự hanh thông, suôn sẻ trong công việc.

4. Kết luận

Về bản chất, cái gọi là Phong thủy là một loại tri thức, và Phong thủy liên quan mật thiết đến việc bố trí không gian bên trong ngôi nhà.

Trong cách bố trí nội thất hiện đại không chỉ phải xem xét phong cách trang trí mà từ góc độ phong thủy còn phải sử dụng trí tuệ của phong thủy để bố cục không gian bên trong ngôi nhà, vận dụng hợp lý các ý tưởng của phong thủy. để tạo ra một môi trường trong nhà hiện đại, phù hợp cho việc sinh sống và tuân theo sự hài hòa của thiên nhiên và con người. Ý tưởng về một sự hòa hợp và thống nhất giữa con người và môi trường tự nhiên.

TOPDESIGG – dịch vụ thiết kế nội thất uy tín và chuyên nghiệp

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...