Tâm lý học màu sắc trong thiết kế nội thất nhà ở - TOPDESIGN

Tâm lý học màu sắc trong thiết kế nội thất nhà ở – TOPDESIGN

Màu sắc trong thiết kế nội thất luôn đóng vai trò quan trọng tạo nên vẻ đẹp và phong cách riêng cho từng căn phòng trong không gian sống. Giống như thời trang, màu sắc trong trang trí nhà cửa cũng luôn có sự thay đổi tùy theo xu hướng thẩm mỹ của con người. Bạn có thể chọn những xu hướng theo từng năm hoặc đơn giản là những gam màu có sức sống lâu bền để ngôi nhà sống mãi theo thời gian. Bài viết này, TOPDESIGN sẽ đề cập đến một góc độ hoàn toàn khác : Tâm lý học màu sắc trong thiết kế nội thất nhà ở. Nghĩa là nghệ thuật kết hợp tính cách một người với không gian sống.

Mục lục nội dung

1. Tâm lý học màu sắc trong thiết kế nội thất là gì?

1.1. Màu sắc tâm lý học là gì?

Màu sắc Tâm lý học là một lý thuyết về cách mỗi màu ảnh hưởng đến tâm trạng, chức năng nhận thức, sự sáng tạo và năng suất của một người. Khi một người được bao quanh bởi các màu êm dịu như xanh lam hoặc xanh lá cây, họ cảm thấy thư giãn. Trong khi đó, nếu một người được bao quanh bởi các tông màu rực rỡ như đỏ, hạt dẻ hoặc cam, họ cảm thấy tràn đầy năng lượng và đam mê. Tương tự, những gam màu trung tính như trắng hoặc xám tạo cho chúng cảm giác thanh thoát.

tâm lý học màu sắc trong thiết kế nội thất-TOPDESIGN

Tâm lý học Màu sắc dựa trên hiệu ứng khoa học của các màu sắc khác nhau của từng màu trong quang phổ, trên bộ não con người. Mặc dù ảnh hưởng của các màu có vẻ giống nhau, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng mỗi cá nhân phản ứng khác nhau với các cách phối màu tiêu chuẩn.

1.2. Nghiên cứu ứng dụng tâm lý học màu sắc vào thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất trên một phương diện nào đó là một nghệ thuật kết hợp tính cách của một người với sở thích của họ để đẩy vào không gian sống. Không gian đó chính là bức tranh mà các nhà thiết kế tô điểm thêm các sắc thái của  đồ vật: đồ gỗ, đồ gốm, thủy tinh,…

Mặc dù thiết kế nội thất chủ yếu tập trung vào sự sáng tạo, nhưng chúng ta cũng cần phải xem xét ý nghĩa của cách phối màu mà chúng ta sử dụng. Vì bạn và gia đình, những người khách của gia đình bạn nữa, họ sẽ cảm thấy thế nào trong không gian ấy?

2. Tâm lý màu sắc ảnh hưởng như thế nào đến Thiết kế Nội thất?

Phối màu là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Màu sắc của tường, đồ nội thất, các yếu tố tự nhiên, đồ trang trí, đèn và đồ đạc đều đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý của người dân. Chúng ta sẽ dành hàng giờ của mình trong sự kết hợp màu sắc ấy. Vì vậy, việc lựa chọn phối màu dựa trên cá tính và mong muốn của khách hàng luôn là điều tốt. Nó làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái và thư giãn trong ngôi nhà của mình và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu về Tâm lý của Màu sắc, mỗi người phản ứng khác nhau với từng màu sắc. Ví dụ, một số người nhận thấy màu đen gây buồn phiền và kích thích. Tuy nhiên, một số người khác nhận thấy màu đen thể hiện trật tự và chức năng. Một số người thấy màu đỏ có vẻ đe dọa trong khi những người khác lại thấy nó đầy cảm hứng.

Chính vì sự đa dạng ấy, các kiến trúc sư của TOPDESIGN luôn làm việc kỹ lưỡng với khách hàng về sở thích và kiểu phối màu mà khách hàng có xu hướng chọn lựa. Từ đó xây dựng những ý tưởng và giải pháp thiết kế thi công nội thất cụ thể và chi tiết nhất.

Xem thêm:

3. Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất

Hầu hết các màu sắc đều bổ sung các tông màu năng lượng và làm cho môi trường sống thêm sống động. Chúng cũng góp phần tạo nên sự tinh tế và hấp dẫn tùy thuộc vào độ đậm nhạt của màu sắc được sử dụng. Các màu khác dịu hơn và có tác dụng làm dịu các giác quan. Chúng tạo ra một môi trường thư giãn làm cho người ở cảm thấy an toàn và thoải mái.

Dưới đây là danh sách 10 màu sắc thường được sử dụng trong thiết kế nội thất và những ảnh hưởng của chúng đến tâm lý con người:

3.1. Màu đỏ trong thiết kế nội thất

3.1.1. Thiết kế nội thất màu đỏ

Màu đỏ là màu rực rỡ nhất thể hiện cảm xúc trọn vẹn. Cho dù đó là các sắc thái đậm như màu hạt dẻ hay các sắc thái nhạt của màu đỏ hồng, chúng đều tạo ra một bầu không khí của tình yêu và tình bạn thân thiết. Việc triển khai màu đỏ trong kế hoạch thiết kế của bạn tạo thêm sự phấn khích và sức sống cho toàn bộ căn phòng

Bạn có thể sử dụng màu đỏ trong các tòa nhà văn phòng hoặc văn phòng tại nhà, trong phòng khách và phòng ngủ. Trong văn phòng, màu đỏ truyền cảm hứng cho khả năng lãnh đạo, ý chí, mức năng lượng cao và tình bạn. Khi được sử dụng trong phòng khách, màu đỏ ở tất cả các sắc thái của nó truyền cảm hứng cho tình bạn và kích thích cuộc trò chuyện. Nhưng tiện ích tốt nhất cho màu đỏ là trong phòng ngủ, nơi nó khơi dậy cảm xúc của tình yêu, ham muốn và đam mê.

màu sắc trong thiết kế nội thất - màu đỏ TOPDESIGN

Màu đỏ cũng khơi gợi cảm giác tức giận và trả thù, đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên kết hợp nó với các tông màu dịu nhẹ như trắng hoặc be để cân bằng cảm xúc của con người. Bạn có thể thêm các sắc thái cao hơn của màu đỏ để kích thích năng suất làm việc nhưng hãy đảm bảo khen ngợi nó không kém.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng màu đỏ trên một hoặc các bức tường đối diện trong phòng ngủ, đồng thời sử dụng các tông màu trầm và dịu trong tổng thể căn phòng. Điều này sẽ khơi dậy niềm đam mê trong khi giữ mức huyết áp trong tầm kiểm soát với sự trợ giúp của các màu bổ sung như màu vàng, hoặc tông màu tự nhiên của màu xanh lá cây nhạt hoặc màu trắng trơn.

3.1.2. Cảm xúc liên quan đến màu Đỏ

 • Niềm vui, Tình yêu, Niềm đam mê, Ham muốn, Tình dục, Sự nhạy cảm.
 • Năng lượng, Sức mạnh, Sức sống, Sức mạnh.
 • Quyết tâm, Khả năng lãnh đạo, Lòng dũng cảm, Sức mạnh Ý chí.
 • Giận dữ, Thịnh nộ, Ác độc, Phẫn nộ.
 • Nguy hiểm, Chiến tranh.

3.2. Màu sắc trong thiết kế nội thất – màu nâu

3.2.1. Thiết kế nội thất màu nâu

Một độ lệch nhẹ hơn và nhẹ nhàng hơn từ màu đỏ là màu nâu. Với màu sắc tự nhiên và bản chất nhẹ nhàng, yên tâm, màu nâu có thể làm nên điều kỳ diệu trong không gian rộng lớn để đồng bộ hóa các yếu tố khác nhau của chủ nghĩa hiện đại và cổ điển.

Màu nâu tốt nhất được sử dụng một cách tiết chế. Bạn phải đảm bảo rằng màu tường, màu phòng và màu của tổng thể nội thất phải làm cho người ở cảm thấy ấm áp và thoải mái. Bảng màu bạn chọn cũng phải cần tạo nên cảm hứng cần thiết. Màu nâu có xu hướng thư giãn các giác quan, có thể hơi quá mức dẫn đến không hoạt động và thiếu mục tiêu, tức là hơi tẻ nhạt. Mặt khác, khi kết hợp với một số hiệu ứng ánh sáng và các màu sắc tự nhiên khác, màu nâu có thể tượng trưng cho khả năng phục hồi và khá an toàn.

màu sắc trong thiết kế nội thất - màu nâu-TOPDESIGN

Trong thiết kế nội thất, màu nâu được sử dụng nhiều khi nó có ý nghĩa tạo ra một cái nhìn mộc mạc và bầu không khí u ám. Mặc dù trang nhã, màu sắc này có xu hướng gợi lên sự trầm cảm, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn kết hợp nó với các màu vui vẻ như vàng, trắng, đỏ, xanh lá cây và cam.

3.2.2. Cảm xúc liên quan đến màu Nâu

Cảm xúc liên quan đến màu Nâu là:

 • An toàn, Bảo mật, Đáng tin cậy, Ấm áp, Thoải mái.
 • Khả năng phục hồi, Tinh thần, Sự quyết tâm, Sự cứng rắn.
 • Buồn bã, Cô đơn, Chán nản, Cô lập, Thờ ơ.
 • Sự rộng rãi, Sự cởi mở, Sự hiên ngang, Sự đoàn kết.
 • Sức mạnh, Sức mạnh, Sự tinh vi.

3.3. Màu sắc trong thiết kế nội thất – màu cam

3.3.1. Thiết kế nội thất màu cam

Một màu nổi bật khác là màu cam. Nó tượng trưng cho ánh nắng và thiên nhiên. Màu cam và tất cả các sắc thái của nó có tác động tích cực đến tinh thần. Các tông màu xa của màu Cam, chẳng hạn như vàng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Nó có thể phản ánh tính cách của khách hàng hoặc mong muốn thành công và nổi tiếng của họ.

Màu cam, giống như màu đỏ, cũng truyền cảm hứng cho ham muốn, tình yêu, tình dục và sự thèm ăn. Màu sắc này chủ yếu có tác dụng làm dịu các giác quan vì nó gợi nhớ mọi người đang nằm trên bãi biển, uống đồ uống nhiệt đới.

màu cam trong thiết kế nội thất - TOPDESIGN

Màu cam thường được sử dụng tốt nhất trong phòng ngủ với các sắc thái khác nhau giúp làm giảm các hiệu ứng cực đoan của màu sắc. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong các khu vực tập thể dục để kích thích mọi người.

Màu cam có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, đó là lý do tại sao nó rất thích hợp cho các khu vực bếp trong nhà và ngoài trời.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng bóng râm tự nhiên và trung tính trên tường để tạo hiệu ứng dịu mắt. Sau đó, giới thiệu các loại đèn treo có hoa văn màu cam hoặc sử dụng ghế và đệm màu cam để gắn kết căn phòng với nhau.

3.3.2. Cảm xúc liên quan đến màu cam

Cảm xúc liên quan đến màu Cam là:

 • Hạnh phúc, Bình tĩnh, Vui vẻ, Thư giãn, Ấm áp.
 • Tình yêu, Sự hấp dẫn, Niềm đam mê, Ham muốn, Sự gắn bó.
 • Khuyến khích, Quyết tâm, Nhiệt tình, Kích thích.
 • Thành công, Giàu có, Uy tín, Nổi bật, Thịnh vượng, Trí tuệ.
 • Lừa dối, Phản bội, Gây hấn, Thống trị, Không tin tưởng.
 • Chữa bệnh, Năng lượng, Rung động.
 • Sáng tạo, Mê mẩn, Phiêu lưu.

3.4. Màu sắc trong thiết kế nội thất – màu vàng

3.4.1. Sự ảnh hưởng của màu vàng tới tâm lý

Màu vàng đồng nghĩa với ánh nắng mặt trời, từ đó lan tỏa hiệu ứng của ánh sáng và hạnh phúc. Màu vàng cũng được liên kết với trí tuệ và sự thịnh vượng.

Trong thiết kế nội thất, màu vàng được khuyến khích cho nhà bếp, khu vực ăn uống, hành lang và phòng tắm. Màu sắc tự động nâng cao tinh thần của mọi người, làm cho căn phòng có cảm giác tươi sáng và tràn ngập ánh nắng.

màu vàng trong thiết kế nội thất - TOPDESIGN

Mặc dù hầu hết các sắc thái của màu vàng đều có tác động tích cực đến tinh thần, nhưng màu vàng buồn tẻ lại gây ra cảm giác diệt vong, suy tàn và bệnh tật. Tốt nhất là sử dụng màu vàng trong các sắc thái tươi sáng xung quanh ngôi nhà. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sử dụng nó một cách tiết chế vì màu vàng có xu hướng kích thích cảm xúc không kiểm soát được.

Do hiệu ứng cực kỳ lạc quan, một căn phòng hoàn toàn màu vàng có thể làm tăng huyết áp. Bộ não kết hợp huyết áp cao với cảm giác tức giận, do đó khiến con người mất bình tĩnh mà không có bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Màu vàng cũng tăng thêm mức độ tinh tế cho thiết kế nội thất , đặc biệt là khi nó được kết hợp với màu xám hoặc trắng. Những bức tường trát vữa màu vàng với lớp lót và hoa văn màu xám đã trở nên khá phổ biến trong những năm 90 và nó đang trở lại với những vật liệu chất lượng hơn.

3.4.2. Cảm xúc liên quan đến màu vàng

Cảm xúc liên quan đến màu Vàng là:

 • Niềm vui, Hạnh phúc, Chăm sóc, Thân ái.
 • Thông minh, Xuất sắc, Vâng phục, Năng suất.
 • Năng lượng, Sự tươi mát, Thiên nhiên.
 • Thận trọng, Đau ốm, Doom, Suy tàn, Ghen tị.
 • Lạc quan, Khuyến khích.

3.5. Màu sắc trong thiết kế nội thất – màu xanh

3.5.1. Sự ảnh hưởng của màu xanh lá tới tâm lý

Khi mọi người nhìn thấy màu xanh lá cây, họ nghĩ đến thiên nhiên. Mặc dù, trên thực tế, thiên nhiên có thể tàn nhẫn, nhưng tâm lý con người liên kết thiên nhiên với sự tươi mát, hòa bình và đáng tin cậy. Vì vậy, màu xanh lá cây là một màu sắc mạnh mẽ trong thiết kế nội thất. Ngoài ra, màu xanh lá cây nhạt được kết hợp ngay với màu của súp đậu, đây là thức ăn dễ chịu. Nó giúp thư giãn các giác quan và giảm mức tăng huyết áp và huyết áp.

màu xanh trong thiết kế nội thất-TOPDESIGN

Màu xanh lá cây là một màu cực kỳ linh hoạt. Các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây sẽ thúc đẩy những cảm xúc khác nhau. Trong khi màu xanh lá cây nhạt và xanh nước biển có tác dụng làm dịu, màu xanh lá cây đậm chủ yếu liên quan đến lòng tham và sự ghen tị. Mặt khác, màu xanh ô liu được toàn thế giới công nhận vì hòa bình và hòa hợp.

Màu xanh lá cây có thể được sử dụng với các sắc thái khác nhau trong toàn bộ ngôi nhà. Bạn có thể sử dụng các mảng màu sáng hơn trên tường và tạo ra sự tương phản với các mảng màu xanh đậm với cây cỏ. Hiệu ứng của bóng tối được trung hòa khi cây cối tự động nhắc nhở con người về thiên nhiên. Màu xanh lá cây chủ yếu có tác dụng làm dịu và tạo cảm giác an toàn, đây là màu lý tưởng cho thiết kế nội thất.

3.5.2. Cảm xúc liên quan đến màu xanh lá cây

Cảm xúc liên quan đến màu Xanh lá cây là:

 • Thiên nhiên, Hài hòa, Tăng trưởng, Khả năng sinh sản.
 • Hòa bình, An ninh, An toàn, Bảo vệ.
 • Sự tươi trẻ, Niềm vui, Sự chữa lành.
 • Tham lam, Ghen tị, Tham vọng.
 • Hèn nhát, bệnh hoạn, xung đột.
 • Bình tĩnh, chân thành, thoải mái.
 • Xem thêm – Nội Thất Phòng Khách Xanh Đơn Sắc

3.6. Màu xanh dương trong thiết kế nội thất

3.6.1. Sự ảnh hưởng của màu xanh dương tới tâm lý

Màu xanh lam là một trong những màu êm dịu nhất trong bảng màu dành cho thiết kế nội thất. Về tác động tâm lý của màu sắc, màu xanh lam giúp thư giãn tâm trí và làm chậm nhịp tim, trao đổi chất, huyết áp và tăng huyết áp.

Các sắc thái của màu xanh lam, đặc biệt, chẳng hạn như xanh da trời và xanh lam nhạt có tác dụng chữa bệnh cho tâm trí. Nó gợi cho cư dân về biển hoặc hồ bơi. Màu xanh lam là màu duy nhất có nhiều tác động tích cực và ít hoặc không có tác động tiêu cực đến tâm thần.

màu xanh lam trong thiết kế nội thất - TOPDESIGN

Bạn có thể sử dụng các sắc độ xanh khác nhau ở tất cả các khu vực trong nhà. Bạn có thể sử dụng các sắc thái đậm hơn như màu xanh hoàng gia làm màu cơ bản và kết hợp với màu vàng để sử dụng cho nhà bếp, phòng chơi, … Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp màu xanh nhạt và xanh đậm trong phòng ngủ và phòng ăn.

Mặc dù sử dụng màu xanh lam trong các phòng tối có không gian nhỏ có thể tạo ra cảm giác kỳ lạ như bị mắc kẹt và lạnh lẽo, bạn có thể thêm một chút m àu sắc ấm áp để trung hòa hiệu ứng.

Hầu hết các sắc thái đậm của màu xanh lam liên quan đến sự thanh lịch, sang trọng và hoàng gia, trong khi màu Sapphire tạo thêm sự nổi bật cho kế hoạch thiết kế. Ánh sáng xanh lam cũng dễ nhìn vào mắt, do đó làm giảm bất kỳ sự khó chịu nào. Nhìn chung, màu xanh lam là một phối màu tuyệt vời phù hợp với tất cả các xu hướng thiết kế nội thất hiện đại và đương đại .

3.6.2. Cảm xúc liên quan đến màu xanh lam

Cảm xúc liên quan đến màu Xanh lam là:

 • Bình tĩnh, Nhanh nhẹn, Kiểm soát, Vui vẻ, Dịu dàng.
 • Kiến thức, Trí tuệ, Thông minh, Quyền lực, Sự nghiêm túc.
 • Niềm tin, Sự tin cậy, Trung thành, Chân thật, Dũng cảm, Chính trực.
 • Chữa bệnh, Sức khỏe.
 • Lịch lãm, Sang trọng, Thịnh vượng.

3.7. Màu tím trong thiết kế nội thất

3.7.1. Sự ảnh hưởng của màu tím tới tâm lý

Màu tím thường liên quan đến sự sang trọng và hoàng gia. Phối màu tím hoạt động tốt trong các lĩnh vực truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và thiết kế. Màu tím tươi sáng như tím hoặc mận thêm sự tinh tế cho sơ đồ thiết kế của bạn. Trong khi đó, các sắc độ tím nhẹ hơn như hoa oải hương và hoa cà tạo ra hiệu ứng bình tĩnh nhưng vương giả trong thiết kế của bạn.

màu tím trong thiết kế nội thất - TOPDESIGN

Vì màu tím truyền cảm hứng cho sự sáng tạo, bạn có thể thêm nó vào phòng thay đồ, tủ quần áo không cửa ngăn, studio nghệ thuật trong nhà hoặc thậm chí là nhà bếp. Màu này đặc biệt phổ biến với thanh thiếu niên vì nó truyền cảm hứng cho họ theo hướng sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật và giúp họ tìm ra con đường của mình.

Sự vương giả của màu tím cũng có hiệu quả trong tiền sảnh hoặc phòng khách, nơi khách của bạn dành thời gian. Nó mang đến một bản chất của sự điềm tĩnh, thanh lịch và sang trọng.

3.7.2. Cảm xúc liên quan đến màu tím

Cảm xúc liên quan đến màu Tím là:

 • Lịch lãm, Sang trọng, Giàu có, Tinh tế.
 • Kịch tính, Chiều sâu, Kích thích.
 • Sáng tạo, Bí ẩn.
 • Bình tĩnh, Yên tĩnh, Thư giãn.

3.8. Màu sắc trong thiết kế nội thất – màu hồng

3.8.1. Sự ảnh hưởng của màu hồng tới tâm lý

Màu Hồng ảnh hưởng đến những cảm xúc gần gũi với trái tim hơn. Khi được sử dụng một cách thích hợp, màu hồng và tất cả các sắc thái của nó tạo ra một bầu không khí của tình yêu và lòng trắc ẩn.

Mặc dù màu hồng phần lớn liên quan đến nữ quyền, bạn vẫn có thể sử dụng màu này để tạo hiệu ứng nam tính. Những họa tiết đơn giản và kiểu dáng cầu kỳ có thể đưa màu hồng lên một tầm cao mới trong xu hướng thiết kế nội thất hiện đại . Nó kích thích cảm giác thoải mái và tình yêu. Các sắc thái rực rỡ của màu hồng như Đỏ tươi, Fuchsia, v.v. giúp tạo nên sự nổi bật khi kết hợp với các màu phụ như xanh lam nhạt. Bạn có thể sử dụng chúng để làm nổi bật sự vui nhộn của các mẫu tường.

màu hồng trong thiết kế nội thất

Bổ sung màu hồng với sắc độ tự nhiên hoặc tông màu rực rỡ của màu đỏ và trắng cho hình thức và chức năng. Nó giúp ngăn ngừa bất kỳ cảm giác mất mát và ngọt ngào quá mức. Màu hồng được sử dụng tốt nhất trong màu phòng cho các cô gái tuổi teen hoặc trong phòng khách và phòng tắm để tạo ra một bầu không khí vui vẻ và hạnh phúc.

3.8.2. Cảm xúc liên quan đến màu hồng:

Cảm xúc liên quan đến màu Hồng là:

 • Vị ngọt, Ấm áp, Thoải mái.
 • Yêu thương, Từ bi, Nuôi dưỡng.
 • Tuân thủ, Mất mát (đặc biệt là những ràng buộc lãng mạn).
 • Lãng mạn.
 • Sạch sẽ, Chức năng, Tinh vi.
 • Quyến rũ, Nữ quyền.

3.9. Màu sắc trong thiết kế nội thất – màu đen

3.9.1. Sự ảnh hưởng của màu đen tới tâm lý

Màu đen luôn được đánh giá cao với tính linh hoạt và sang trọng. Màu đen biểu thị sự đơn giản và chức năng. Màu này hoạt động tốt nhất trong thiết kế nội thất và kiến ​​trúc hiện đại.

Về mặt tâm lý, một căn phòng toàn màu đen có thể gây choáng ngợp và u ám. Tuy nhiên, nếu bạn ghép màu với đỏ, trắng, xanh lam hoặc gần như bất kỳ thứ gì khác, nó sẽ mang lại độ tương phản tuyệt vời.

màu đen trong thiết kế nội thất

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, màu đen là một sự bổ sung tuyệt vời cho thiết kế nội thất, đặc biệt là trong nhà bếp, phòng khách, khu vực ăn uống và phòng tắm. Với cách phối màu này, hình thức tuân theo chức năng và phù hợp với xu hướng thiết kế đơn giản.

3.9.2. Cảm xúc liên quan đến màu đen

Cảm xúc liên quan đến màu Đen là:

 • Tính năng, tính đơn giản.
 • Mong muốn, Bảo vệ.
 • Nhăn nhó, chán nản, khó chịu, khủng bố.
 • Thanh lịch, Hiện đại, Tinh tế.
 • Hiệu quả, Kiểm soát, Làm đẹp.

3.10. Màu sắc trong thiết kế nội thất – Màu xám

3.10.1. Thiết kế nội thất màu xám

Màu Xám là một màu trung tính khác rất phù hợp với sự sang trọng và phong cách. Mặc dù có một số tranh cãi về tác động của chất xám đối với tâm trí con người, nhưng nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể có tác dụng khá tích cực.

Một số người cảm thấy màu sắc buồn tẻ. Tuy nhiên, màu xám có thể được sử dụng như một chất trung hòa cho các phối màu rực rỡ. Tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng màu xám nhạt trên tường, nhưng bạn có thể sử dụng màu xám đậm cho một bức tường và bao quanh nó bằng những màu sắc tươi vui như trắng, vàng hoặc hồng. Bạn cũng có thể thực hiện màu xám trong đồ nội thất trong một căn phòng sáng sủa. Nó làm tăng thêm sự sang trọng và tinh tế cho phương án thiết kế.

thiết kế nội thất màu xám

Trong thực tế, màu xám gợi lên những cảm giác khác nhau ở những người khác nhau. Các sắc thái khác nhau của màu xám có thể có tác dụng xoa dịu đối với một số người, trong khi nó khiến những người khác rơi vào trạng thái trầm cảm. Sẽ an toàn hơn nếu thấm màu xám vào hàng dệt may hơn là màu tường. Nếu bạn sử dụng nó làm màu chủ đạo cho căn phòng, hãy đảm bảo cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên để căn phòng có cảm giác thân thiện và ấm áp hơn.

3.10.2. Cảm xúc liên quan đến màu xám

Cảm xúc liên quan đến màu Xám là:

 • Hình thức, Chức năng, Năng suất, Tính đơn giản.
 • Sức mạnh, Sức mạnh, Sự cứng rắn, Sự quyết tâm, Sức mạnh Ý chí.
 • Phong cách, Sang trọng, Tinh tế.

3.11. Màu sắc trong thiết kế nội thất – màu trắng

3.11.1. Thiết kế nội thất màu trắng

Màu trắng trong thiết kế nội thất là một màu trung hòa. Mặc dù tất cả các màu của quang phổ về cơ bản đều chuyển thành màu trắng, nhưng trong thiết kế nội thất, Màu trắng đóng vai trò là một màu có khả năng phối màu mạnh mẽ.

Có các sắc độ trắng khác nhau như màu trắng ngà; được sử dụng rộng rãi làm màu tiêu chuẩn cho tường, Vỏ trứng, và nhiều màu khác. Màu be có sự kết hợp màu sắc nhưng vẫn hoạt động tốt trên bảng màu trắng.

màu trắng trong thiết kế nội thất

Màu trắng gắn liền với hòa bình và yên tĩnh. Đó là lý do tại sao các cơ sở spa, kiến ​​trúc Nhật Bản và văn hóa Scandinavia sử dụng màu trắng một cách phong phú. Nó thể hiện sự sạch sẽ và giúp bạn dễ dàng phát hiện ra bất kỳ vết bẩn hoặc vết bẩn nào trên bề mặt.

Màu trắng cũng đóng vai trò như một bức tranh trống để thực hiện tất cả các ý tưởng thiết kế của bạn. Về mặt tâm lý, tông màu trắng rất tốt cho những người mắc chứng sợ không gian đóng cửa. Việc thực hiện màu trắng làm cho căn phòng có vẻ lớn hơn và sạch sẽ hơn. Cách phối màu cũng có tác dụng tốt đối với những người bị chứng lo âu và tăng huyết áp. Hiệu ứng làm dịu của màu trung tính giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.

Màu trắng tượng trưng cho lối sống giản dị. Do đó, cư dân hiếm khi bị quấy rầy bởi quá khích và quá khích. Bạn có thể sử dụng màu trắng ở bất kỳ phần nào của ngôi nhà, bao gồm phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp, phòng khách, khu vực ăn uống hoặc đơn giản là bạn có thể sử dụng màu trắng trong toàn bộ ngôi nhà. Nó dường như làm tăng không gian thị giác và giảm căng thẳng.

Bạn có thể ghép màu trắng với bất kỳ màu nào khác để có hiệu ứng sống động. Để có thiết kế sang trọng, bạn có thể kết hợp màu trắng với vàng, xám hoặc vàng. Để có thêm sức sống, bạn có thể ghép nó với màu đỏ, cam hoặc xanh lá cây. Bạn cũng có thể kết hợp màu trắng với màu xanh lam để tạo sự bình tĩnh và thư giãn.

3.11.2. Cảm xúc liên quan đến màu trắng

Cảm xúc liên quan đến màu Trắng là:

 • Yên tĩnh, Hòa bình, Hài hòa
 • Sạch sẽ, Vệ sinh
 • Cởi mở, tin cậy, tình huynh đệ
 • Sáng tạo, Thách thức, Năng suất, Hiệu quả
 • Kiểm soát, Hiệu quả, Chức năng
 • Lịch lãm, Sang trọng, Thịnh vượng

4. Lời kết

Tâm lý học Màu sắc là một lĩnh vực nghiên cứu lớn gắn liền với Thiết kế nội thất. Cho dù đó là một ngôi nhà hay tài sản chuyên nghiệp, việc phối màu chính xác có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cuộc sống của bạn. Một số những lưu ý để bạn lựa chọn màu sắc chủ đạo trong không gian nội thất của mình:

Màu lạnh như xanh lam hoặc xanh lá cây là lý tưởng với người bị tăng huyết áp, trầm cảm. Bạn cũng có thể sử dụng màu trắng để nâng cao tinh thần hơn. Tránh các màu như đen, xám hoặc đỏ vì những màu này có thể kích động cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ.

Đối với những người vui vẻ, màu vàng, hồng, đỏ, cam và trắng là phù hợp nhất. Thái độ tích cực của họ đòi hỏi những sắc thái tích cực như nhau trong không gian sống.

Đối với những người ưa thích sự sang trọng và phong cách, các phối màu gồm xanh sapphire, xanh lục bảo, xám, vàng và đỏ thể hiện nội tâm của họ. Những màu sắc này tạo thêm điểm nhấn cho thiết kế nội thất và bổ sung cho việc tiếp thu nghệ thuật và lịch sử.

Xem thêm: Mẫu bếp chung cư với gam màu pastel

Là một nhà thiết kế nội thất, bạn phải luôn làm quen với tâm lý của màu sắc. Đôi khi tác động tâm lý của màu sắc có thể khác với các nơi trên thế giới. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia về màu sắc trước khi chọn bảng màu cho khách hàng của mình để có định nghĩa chính xác về tính cách của họ và màu sắc phù hợp nhất với họ.

Chúng tôi hy vọng blog này sẽ giúp bạn tìm được các cách phối màu thích hợp cho dự án thiết kế nội thất của mình.

TOPDESIGN cung cấp các dịch vụ thiết kế thi công uy tín và chuyên nghiệp:

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...