Vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe - Nội thất đẹp, an toàn

Vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe – Nội thất đẹp, an toàn

Là một đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp, bên cạnh yếu tố thẩm mĩ, phong cách thiết kế, TOPdesign luôn đặc biệt quan tâm đến tính an toàn cho sức khỏe và bền vững của các sản phẩm nội thất. Liệu bao nhiêu người biết và hiểu những đồ nội thất mình dùng hàng ngày có thể được làm từ những nguyên vật liệu độc hại. Và đâu là những vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe mà chúng ta nên sử dụng? Hãy để TOPdesign giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe là gì?

Vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe là những sản phẩm nội thất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa các hóa chất độc hại, không sử dụng dung môi hữu cơ. Vật liệu an toàn sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà, giảm thiểu các chất ô nhiễm phát ra môi trường, và giúp ngăn ngừa bệnh tật liên quan.

Vậy nhưng, có một lỗi rất phổ biến mà nhiều kiến trúc sư thiết kế nội thất vấp phải là chỉ thiết kế rập khuôn những gì khách hàng yêu cầu, mà không có những tư vấn phản biện chuyên sâu, nhất là liên quan tới vật liệu sử dụng. Người thiết kế tốt bắt buộc phải có kiến ​​thức sâu rộng, không chỉ về chuyên môn các phong cách, thẩm mỹ, công năng sử dụng, mà còn là kiến thức về nguyên vật liệu áp dụng. Đó là mới là một Kiến trúc sư vừa có tâm vừa có tầm.

Một trong những lý do khiến người ta xây nhà mới là để nâng cao chất lượng cuộc sống, việc lựa chọn sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm nội thất là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế để đảm bảo ngôi nhà cung cấp một môi trường trong lành cho việc sinh sống lâu dài.

Tầm quan trọng của vật liệu an toàn cho sức khỏe cũng đã được khẳng định qua nhiều tổ chức quốc tế như:

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố – “Sự xuất hiện của các nguồn hóa chất khác nhau trong nhà và độc tính của các hợp chất nhất định gây ra nguy cơ sức khỏe cho các nhóm dân cư”.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã – “xếp ô nhiễm không khí trong nhà là một trong năm mối đe dọa môi trường hàng đầu đối với sức khỏe cộng đồng”.

phong cách nội thất Japandi

Những mối nguy hại của vật liệu nội thất không an toàn

Chất màu ‘Scheele’s Green’ –  ARSENIT

Chất màu ‘Scheele’s Green’ còn được gọi là Arsenit đồng được sản xuất từ ​​các hợp chất Asen. Chúng thường được sử dụng để tạo màu cho Giấy dán tường, Sơn, Sáp nến và nhiều sản phẩm khác. Chất này được sử dụng rộng rãi trong suốt những năm 1800 cho đến khi bị cấm vào cuối thế kỷ này do những độc tính gây ra. Ví dụ như các hạt bụi do bột màu và giấy bong ra, và sinh ra khí độc bay vào không khí, sau đó được phổi hấp thụ.

Vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) – Vật liệu nội thất không an toàn cho sức khỏe

Nhà của bạn không có mùi giống như hóa chất, không có nghĩa là nó không có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Nồng độ VOC cao, đặc biệt là loại không mùi, là một trong những chất gây ô nhiễm không khí tồi tệ nhất mà bạn có thể hít phải. Và chúng dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực một cách âm thầm mà bạn không biết.

Các tác động ngắn hạn và đáng chú ý nhất của VOC đối với sức khỏe của bạn bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt

Ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của phơi nhiễm VOC bao gồm:

 • Tổn thương gan
 • Rối loạn thận
 • Ung thư

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thường có trong: Sơn, Vecni, Nhựa, các thiết bị điện tử…

Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều vật liệu sơn tường, sơn gỗ, nhựa, … trôi nổi, giá rẻ, hoặc bị làm giả, không đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúng được rất nhiều đơn vị xây dựng, nội thất, xưởng sản xuất sử dụng nhằm giảm tối đa giá thành nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng.

Vật liệu nội thất an toàn

AMIĂNG

Trong xây dựng cần đặc biệt chú ý đến các nguy cơ của Amiăng. Việc hít phải sợi Amiăng được biết là gây ra các bệnh chết người như u trung biểu mô, ung thư phổi và bệnh bụi phổi Amiăng (bệnh bụi phổi).

Đặc tính chống nhiệt, điện, hóa chất, độ bền kéo và khả năng hấp thụ âm thanh của nó đã làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng được sử dụng trong ngành xây dựng và nội thất. Nó đã được trộn với nhiều vật liệu khác để tạo thành tấm cách âm, cách nhiệt, mái che, ngói, tấm lợp và nhiều loại khác. Khi thao tác với các vật liệu này, sợi Amiăng không nhìn thấy bằng mắt có thể bị bay vào không khí và chúng ta hít vào. Tiếp xúc thường xuyên với các chất xơ này có thể gây ra các bệnh phổi nghiêm trọng.

FORMALDEHYDE

Formaldehyde thường gây buồn nôn và phản ứng dị ứng dữ dội, kích thích mắt, màng nhầy, đau đầu, cay mắt, khó thở, nóng rát họng. Nếu tiếp xúc nhiều với Formaldehyde có thể gây ung thư. Tuy nhiên, đây lại là một hợp chất được đưa vào sử dụng khá nhiều trong các vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng, thiếu an toàn như thảm, gỗ dán, gỗ công nghiệp tiêu chuẩn E2, E3.

 

Vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe – cuộc sống xanh sức khỏe an lành

Để hạn chế tối đa các hợp chất gây hại TOPdesign luôn khuyên quý khách hàng nên lựa chọn

 • Dùng các loại thảm có chất liệu sợi tự nhiên.
 • Sử dụng sản phẩm từ tự nhiên như tre trúc, gỗ và sợi len.
 • Sàn gỗ công nghiệp đã qua xử lý và được phủ một lớp bảo vệ tránh bay hơi, phân hủy.
 • Gốm sứ, bê tông hay sàn gỗ tự nhiên luôn là những vật liệu thân thiện nhất.
 • Những vật liệu gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E0, E1
 • Những vật liệu không chứa hoặc chứa rất thấp hàm lượng Formaldehyde

Quý khách hàng tham khảo thêm phong cách Nội thất Japandi, là một trong những phong cách hướng đến sử dụng vật liệu bền vững, tự nhiên: Phong cách nội thất Japandi 

Vật liệu nội thất an toàn – Sàn gỗ

Nếu bạn muốn có một môi trường thân thiện với môi trường, hãy tránh những đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp và gỗ sơn chứa nhiều Formaldehyde. Ván dăm kết hợp với nhựa tổng hợp, chất kết dính và keo dán, những loại nhựa tổng hợp này thường chứa formaldehyde gây buồn nôn và phản ứng dị ứng dữ dội. Ngoài ra, các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng sàn Vinyl có chứa Phthalates mà đã có lệnh cấm đối với các sản phẩm dành cho trẻ em kể từ năm 2009.

Có một thực tế mà không nhiều người biết rằng, so với tiêu chuẩn gỗ E2, E3 lượng Formaldehyde đã vượt gấp 6-12 lần so với tiêu chuẩn gỗ E1. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, tiêu chí đầu tiên nên xem xét đó chính là vật liệu tiêu chuẩn với cốt MDF chống ẩm đạt chuẩn E1 châu Âu.

Hoặc hãy lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ cứng như gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ thích, gỗ tếch hoặc gỗ đỏ Brazil. Hoặc sàn gỗ Engineered được tạo thành bằng cách ghép 5 đến 9 lớp gỗ tự nhiên mỏng lại với nhau cũng là phương án hiệu quả.

Vật liệu nội thất an toàn – Sử dụng vải tự nhiên cho sản phẩm nội thất

Khách hàng hãy bỏ qua các loại vải tổng hợp và chất chống cháy cho vải bọc ghế sofa và thay vào đó hãy chọn những thứ đơn giản hơn như da bò thật hoặc vải từ sợi bông hữu cơ.

Đối với đệm trong ghế hoặc đêm giường thì cao su thiên nhiên là một sự lựa chọn tuyệt vời vì nó không thải ra khí độc hoặc có thể thay thế bằng bông cotton.

Vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe

Vật liệu nội thất an toàn – Sơn sinh thái

Sơn sinh thái là sơn chứa ít các chất hữu cơ bay hơi (Low VOC) và ít các chất gây ung thư… thân thiện với môi trường và con người.

Nổi bật trong những người dẫn đầu này là Công ty IEDISA (Tây Ban Nha). Hãng đã nghiên cứu sản xuất Sơn sinh thái Graphenstone theo hướng kết hợp truyền thống và hiện đại để tạo ra dòng sơn Eco-nano cấp phân tử mới, hoàn toàn tự nhiên, không có VOC (VOC=0).

Trên thị trường Việt Nam, có sơn cao cấp INCHEM cũng được nhiều đơn vị nội thất uy tín sử dụng.

Vật liệu nội thất an toàn cho sức khỏe

TOPDESIGN cung cấp dịch vụ trọn gói từ: Thiết kế nội thất – Thi công nội thất – Sản xuất đồ gỗ – Cung cấp đồ rời.

Với mong muốn trở thành một công ty hàng đầu về nội thất ở trong nước và quốc tế, chúng tôi cam kết luôn mang đến cho Quý khách những sản phẩm thiết kế đẹp, độc đáo, sáng tạo, và an toàn.

➡️ VPCT: Số 30, BT4-3 KĐT Vinaconex 3 – Trung Văn, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
➡️ Xưởng nội thất TOPhome : Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội
➡️ Hệ thống Showroom :
– Showroom 01 (Boss Casa) :
Shophouse ML6-33 Vinhomes Green Bay, Lương Thế Vinh, Hà Nội
– Showroom 02 (Christopher Guy Style) :
Số 14 Ngõ 180 , Đường Tây Mỗ , Nam Từ Liêm , Hà Nội

☎️ Hotline: 0966651888

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...