Phong Cách Nội Thất Zen (Thiền)

Các cách để đưa phong cách nội thất Zen (Thiền) vào không gian nhà bạn

Trong tiếng Nhật, Zen có nghĩa là thiền định. Trong thiết kế nội thất, phong cách nội thất Zen ( Thiền) nghĩa là sự phản ánh sự cân bằng, hài hòa và thư giãn trong không gian. Nói đúng hơn, thiết kế nội thất phong cách Zen là một cách sắp xếp ngôi nhà của bạn và tạo ra một bầu không khí giúp giảm bớt căng thẳng và rắc rối trong thói quen hàng ngày. Bạn có muốn đạt được điều đó trong chính ngôi nhà của mình? Để hiểu thêm về Zen, mời bạn tham khảo bài viết này nhé!

Xem thêm các sản phẩm thiết kế nội thất tại TOPDESIGN:

1. Phong cách nội thất Zen – Các định nghĩa

Như đã nói ở trên, Zen là một cách sống – theo đuổi một không gian nội thất đậm tính Zen nghĩa là mang tính cá nhân mạnh mẽ, mọi thứ dường như được cắt giảm khá nhiều để nâng tầm những không gian đơn giản lên thành một loại hình nghệ thuật.

Thiết kế nội thất phong cách Zen thể hiện triết lý tối giản này, tận dụng các vật liệu tự nhiên, các mẫu ánh sáng và không gian, đồng thời loại bỏ sự lộn xộn trong đồ đạc nội thất. Một ngôi nhà Zen có nghĩa là thư giãn, chiêm nghiệm và có sự cân bằng về tất cả các giác quan. Ý tưởng để cấu trúc một không gian gần như tương đồng cho sự đơn giản của cuộc sống đậm chất Thiền.

Theo một số quan điểm, thẩm mỹ Zen là tất cả về không gian rõ ràng, mở (thậm chí trống rỗng),  các đồ vật trang trí tối thiểu. Một số khác, thì lại cho rằng nội thất Zen phải có nét Nhật Bản – truyền thống hoặc đương đại.

phong cách nội thất Zen Thiền 2

1.1. Yếu tố màu sắc trong phong cách nội thất Zen ( Thiền)

Dựa vào ánh sáng ban ngày và ánh sáng nhân tạo phỏng theo ánh sáng mặt trời và có thể được làm mờ để tạo ra môi trường xung quanh thay vì chiếu sáng. Màu sắc dung  hòa với các hiệu ứng ánh sáng trong ngôi nhà của bạn sẽ dễ chịu và hài hòa nhất .

Sàn nhà bằng tre, đá hoặc ván có vân; tường trắng mờ hoặc trung tính mềm mại; trần nhà màu trắng phản chiếu ánh sáng; vải bọc và rèm cửa bằng sợi không tẩy trắng hoặc màu tự nhiên – tất cả những màu sắc tự nhiên này pha trộn thành một không gian đối xứng, tỉ mỉ, và đơn giản. Ngoài ra, đừng quên bổ sung nhiều màu xanh thông qua các phương pháp trồng cây tự nhiên.

Để phù hợp với vẻ đẹp tự nhiên của thế giới bên ngoài, những ngôi nhà của người Nhật thường có màu sắc đơn giản từ thiên nhiên. Các màu chủ đạo có nguồn gốc từ màu nâu của các yếu tố bằng gỗ và màu xanh lục của thực vật. Sàn nhà là gỗ hoặc gạch đá xám, và hầu hết các bức tường được thay thế bằng những tấm bình phong được phủ bằng giấy mờ đục.

Thiết kế nội thất phong cách này dẫn đến một bảng màu đơn giản nhưng rất trung tính. Làm thế nào chúng ta có thể bắt chước điều này trong nội thất của chính chúng ta? Hãy thử kết hợp các yếu tố bằng gỗ tự nhiên này thông qua giá gỗ, tấm tường và sàn hoặc thêm tông màu xám của đá trên sàn nhà hoặc thậm chí cả đồ nội thất của bạn.. Đơn giản là chìa khóa khi chọn bảng màu của bạn. Nhìn ra bên ngoài cửa sổ của bạn để xem bạn có thể kết hợp các yếu tố màu sắc tự nhiên nào trong ngôi nhà của mình ngay hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Màu trắng trong thiết kế nội thất

phong cách nội thất Zen Thiền 3

1.2. Yếu tố không gian trong phong cách nội thất Zen ( Thiền)

Cách nhận được những năng lượng trong một không gian một cách cao nhất, bạn có thể loại bỏ tất cả các chướng ngại vật. Tuy nhiên, nếu bạn không thể phá bỏ tất cả các bức tường của mình, thì bạn có thể hình dung ngôi nhà của mình như một dòng nước trong – một môi trường sống mở, không bị giới hạn, trong đó các phòng dễ dàng hòa tan vào nhau, các ô cửa là những cánh cổng gần như vô hình, con mắt hướng về phía trước vào không gian trống.

Nếu có thể, hãy đánh bóng sàn gỗ hoặc đá phiến trần; loại bỏ tất cả các khung cửa trang trí công phu, rèm cửa và tác phẩm nghệ thuật trên tường, và giấy dán tường có hoa văn. Tạo một đám mây để sống và giải phóng trí tưởng tượng của bạn. Bạn sẽ bố trí tối giản nhất lượng đồ đạc có thể.

Đề xuất cho bạn: Phong cách nội thất hiện đại Korean Style

1.3. Những không gian lưu trữ khi thiết kế nội thất theo phong cách Zen

Lưu trữ là yếu tố quan trọng để sống với phong cách Zen trong thế kỷ 21. Làm thế nào để bạn có thể ẩn tất cả các yếu tố công nghệ, hệ thống âm thanh, trò chơi máy tính… để hướng tới một không gian đậm chất Thiền mà không làm ảnh hưởng đến công việc thường ngày của mình. Hãy sử dụng những không gian lưu trữ trong những bức tường chứa các bộ sưu tập sách, phương tiện, quần áo, đồ dùng nhà bếp và dụng cụ thể thao.

Cất đồ sứ và đồ nấu nướng của bạn trong tủ bếp nhiều lớp từ trần đến sàn màu trắng như tường. Sử dụng những tủ quần áo gọn gàng với tông màu trắng hoặc nâu để tự làm đơn giản những không gian sinh hoạt của gia đình.

thiết kế nội thất phong cách Zen Thiền 6

2. Tính linh hoạt khi thiết kế nội thất theo phong cách Zen (Thiền)

Bạn biết đó, trong thiết kế nội thất đương đại. Sự đa dạng về phong cách không khiến cho không nhà bạn trở nên một màu. Chiếc tủ trang điểm vật liệu gỗ kiểu Scandinavia bằng gỗ vàng trải dài có thể chứa một bức tượng Phật được chạm khắc duy nhất và một ấm trà pha trà Thiền.

Dụng cụ thiền của bạn có thể là một chiếc đệm ghế trên đi văng, ghế đẩu châu Phi chạm khắc và ghế Shaker đẩy ra phía sau để tạo không gian Yoga.

Một chiếc giường rộng rãi giúp bạn giải phóng năng lượng cùng với âm nhạc, đàn, và tác tác phẩm điêu khắc trên chiếc tủ gần đó.  Một góc bếp đầy nắng là bức tường xanh mướt trồng các chậu rau thơm và rau thu nhỏ cho món salad đơn giản, đồng thời là điểm nhấn trong bếp kiểu Thiền.

Xem thêm: Phong cách nội thất đương đại

3. 10 cách triển khai phong cách nội thất Zen vào không gian nhà bạn?

Một từ tổng hợp lại: Zen . Chính là: sự đơn giản yên bình bao quanh các thiết kế khiêm tốn của văn hóa Nhật Bản. Truyền thống hàng ngàn năm đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thẩm mỹ thiết kế nội thất của Nhật Bản, dẫn đến một thiết kế nội thất thanh bình và rất văn hóa.

Phong cách Nhật Bản phát triển xung quanh cuộc sống sạch sẽ và gọn gàng, giữ chặt chẽ sự cân bằng, trật tự, phong tục cổ xưa và tình yêu với vẻ đẹp tự nhiên.

Khi một người hiểu được các nghi lễ và lối sống trà cổ xưa của người Nhật – văn hóa ngay lập tức trở nên rất đáng yêu và đáng được nhân rộng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu vì bất kỳ lý do nào khác, hãy triển khai phong cách Nhật Bản để mang một chút Thiền được rèn giũa của họ vào lối sống của chính chúng ta.

Đề xuất cho bạn: Phong cách nội thất Christopher Guy (CG)

3.1. Các yếu tố của thiên nhiên trong nội thất phong cách Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản thấm đẫm tình yêu và sự tôn trọng đối với thiên nhiên. Cách tốt nhất để duy trì mối liên hệ chặt chẽ với thế giới tự nhiên là mang thiên nhiên vào trong nhà.

Thêm các loại cây truyền thống của Nhật Bản, chẳng hạn như cây cảnh và tre , vào nhà của bạn sẽ mang lại cho nó một nét văn hóa nhỏ của Nhật Bản. Thực sự, bạn có thể thêm bất kỳ loại cây xanh nào mà vẫn đạt được phong cách tương tự. Cân nhắc thêm các loại cây có kiểu dáng đẹp như cọ hoặc phong lan vào nhà của bạn. Không phải là điển hình để thấy nhiều kiểu cắm hoa sặc sỡ trong nhà của người Nhật, vì vậy dù bạn chọn loại cây nào, hãy giữ cho nó đơn giản, tự nhiên và xanh tươi.

Những ngôi nhà Nhật Bản cũng mang thiên nhiên vào bên trong thông qua những ô cửa sổ lớn và rộng cho phép bạn có thể ngắm nhìn thiên nhiên từ mọi góc độ. Như phòng ngủ này, đặc trưng dưới đây, cửa kính trượt lớn mang đến khung cảnh thanh bình, tự nhiên trong nhà. Mở ra ngôi nhà của bạn với những điều kỳ diệu của thiên nhiên ngay hôm nay.

thiết kế nội thất phong cách Zen Thiền 1

3.2. Yếu tố nước và khí trong nội thất phong cách Nhật Bản

Một trong những đồ nội thất không thể thiếu trong thiết kế nội thất phong cách Zen đó là: đưa những âm thanh thanh bình của bọt nước để lấp đầy đôi tai thiền định của bạn và ngay lập tức đó là sự êm dịu. Cũng giống cây cối và hoa cỏ, yếu tố nước là yếu tố bắt buộc trong ngôi nhà của người Nhật.

Ofuro , được dịch là tắm trong tiếng Nhật, là một truyền thống yên tĩnh rất đáng để thêm vào ngôi nhà của bạn nếu bạn muốn có một không gian nội thất chuẩn Thiền. Nếu có thể, bạn hãy biến phòng tắm của bạn thành một nơi thư giãn nhất. Đó là cách cuối cùng để Đông gặp Tây và tạo ra một môi trường giống như spa trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Phong cách nội thất Japandi

3.3. Phong cách nội thất Zen không thể thiếu những tấm bình phong

Những tấm bình phong của Nhật Bản là một trong những yếu tố thiết kế đặc trung của những ngôi nhà Nhật Bản. Thiết yếu. Không giống như cửa ra vào, những tấm bình phong này trượt qua lại, tiết kiệm không gian cho cửa ngăn chia trong nhà.

Một yếu tố quan trọng khác của những tấm bình phong này là, không giống như cửa ra vào, chúng không cản ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra thiên nhiên. Thay thế một mảng tường lớn bằng cửa trượt bằng kính có thể là một cách tuyệt vời để kết hợp phong cách này vào ngôi nhà của riêng bạn.

3.4. Gỗ và tre – vật liệu cho một ngôi nhà chuẩn Thiền kiểu Nhật

Một trong những cách tốt nhất để hài hòa với thiên nhiên là thêm các yếu tố bằng gỗ tự nhiên vào nhà của bạn. Văn hóa Nhật Bản được biết đến với việc sử dụng các yếu tố bằng gỗ trong nhà của họ.

Tường, cửa, lưới chắn, khung đều bằng gỗ tự nhiên. Các loại gỗ phổ biến nhất là các phiên bản phương Tây của cây phong, cây bách, cây huyết dụ và cây thông đỏ. Tre cũng là một loại gỗ phổ biến được sử dụng cho mục đích trang trí, có thể thấy trong hình ảnh của phong cách Zen.

Về cơ bản, kết cấu của gỗ có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong một ngôi nhà Nhật Bản. Hãy thử mang những yếu tố bằng gỗ tự nhiên này vào ngôi nhà của bạn bằng cách thêm một sàn tre, hoặc bình phong gỗ. Bạn sẽ thích hiệu ứng êm dịu thanh bình mà các chi tiết bằng gỗ lót sạch sẽ có thể thêm vào ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất TOPdesign

3.5. Lối vào kiểu Nhật Bản

Lối vào trong những ngôi nhà Nhật Bản được gọi là genkan . Đây là khu vực chào đón khách và cũng là nơi cất giày ngay lập tức và thường được thay bằng dép đi trong nhà.

Như bạn nhận thấy trong hình ảnh dưới đây, lối vào có một kệ hoặc tủ được gọi là getabako được sử dụng để lưu trữ giày. Như bạn cũng sẽ nhận thấy, lối vào được thiết kế đơn giản với các yếu tố bằng gỗ và nhiều ánh sáng tự nhiên.

Sàn gạch đá cũng phổ biến trong những ngôi nhà này, đặc biệt là lối vào. Topdesign  khuyên bạn nên sử dụng các đường nét đơn giản, sạch sẽ của thiết kế Nhật Bản.

thiết kế nội thất phong cách Zen Thiền

3.6. Nguyên tắc thiết kế tối giản của phong cách nội thất Zen (Thiền)

Như bạn có thể đã biết, thiết kế của Nhật Bản sạch sẽ và tối giản. Không có chỗ cho sự bừa bộn trong những ngôi nhà kiểu Nhật. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, đôi khi thậm chí không có nhiều đồ đạc hoặc được ẩn dấu, lưu trữ, không phô diễn một cách tràn ngập trong không gian.

Làm thế nào bạn có thể đạt được thẩm mỹ thiết kế này mà vẫn có một ngôi nhà đầy đủ đồ đạc và tiện nghi hiện đại? Bí quyết là giữ cho thiết kế của bạn đơn giản và gọn gàng.

Đồ nội thất phải hiện đại, được lót sạch sẽ và làm bằng gỗ tự nhiên. Ánh sáng nên góc cạnh và hiện đại (như trong nhà bếp bên dưới). Hoặc ánh sáng cũng có thể bắt chước phong cách đèn lồng chính thống của Nhật Bản. Nhìn chung, hãy tìm đến các thiết kế sống hiện đại để tái tạo phong cách đơn giản, sạch sẽ này.

4. Chìa khóa để tạo ra không gian thiền định trong nội thất phong cách Zen

Hãy thử đi sâu vào nền văn hóa thanh bình của Nhật Bản bằng cách tạo ra một không gian thực sự thanh bình trong ngôi nhà của bạn để thiền định, uống trà hoặc tập Yoga.

Tìm một nơi yên tĩnh trong nhà riêng của bạn để bố trí một tấm đệm lót sàn để thiền định hoặc chỉ ngồi và thư giãn. Đừng quên thêm yếu tố nước, vì âm thanh của những giọt nước có thể át đi mọi tiếng ồn gây mất tập trung.

Sơn phòng bằng màu xanh lá cây hoặc màu nâu nhẹ nhàng, thêm một số cây xanh sống động, chơi một số bản nhạc êm dịu và khi đó, bạn có nơi ẩn náu của riêng mình, rất Thiền! Mặc dù bạn có thể không lớn lên với nền văn hóa Nhật Bản cổ xưa, nhưng bạn vẫn có thể yêu thích nét thẩm mỹ thiết kế rất yên bình đã ăn sâu vào lịch sử và văn hóa Nhật.

Bạn có muốn có một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách này? Liên hệ với TOPDESIGN để chúng ta cùng phác thảo dự án ngôi nhà Thiền của riêng mình nhé!

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...