Kinh nghiệm hoàn thiện chung cư hữu ích mà các gia chủ cần biết

Kinh nghiệm hoàn thiện chung cư hữu ích mà các gia chủ cần biết

Thiết kế thi công hoàn thiện chung cư là một trong những công việc khó và phức tạp. Đọc ngay bài viết sau đây để tích lũy những kinh nghiệm hoàn thiện chung cư hữu ích nhất với các gia chủ thông thái.

1.  Kinh nghiệm hoàn thiện chung cư: Triển khai các bước tuần tự, khoa học

Trước tiên bạn nên tham khảo các bước quan trọng của quá trình hoàn thiện nội thất chung cư, thiết kế thi công chung cư trọn gói và việc nắm được các bước cụ thể sẽ giúp bạn chủ động và hạn chế sai sót khi triển khai công việc.

Hoàn thiện chung cư 3 phòng ngủ hiện đại TOPDESIGN

1.1. Bước 1: Chuẩn bị, xác định phong cách, chi phí đầu tư cụ thể

Một trong những công việc đầu tiên để hoàn thiện chung cư và căn hộ của bạn chính là việc bạn cần xác định được mức chi phí dự định đầu tư. Việc xác định chi phí đầu tư có liên quan đến ý định thực hiện và phong cách bạn muốn cho không gian căn hộ của mình. (ví dụ phong cách hiện đại đem đến không gian gọn gàng ngăn nắp, phong cách tân cổ điển đem đến không gian sang trọng, đẳng cấp. Phong cách hiện đại thường tốn ít chi phí hơn tân cổ điển).

hoàn thiện chung cư và thi công nội thất căn hộ

Một số chi phí hoàn thiện chung cư:

  • Chi phí thiết kế nội thất
  • Chi phí thi công nội thất: Phần thô: Đường điện nước, sơn bả, trần thạch cao, sàn; Phần trang trí nội thất: Đồ nội thất tủ bếp, giường, tủ quần áo, kệ tivi,…; Phần thiết bị: Bếp, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh,…
  • Chi phí mua sắm nội thất.

TOPdesign_Thiết kế nội thất CC An Phat_b1c

1.2. Bước 2: Tìm kiếm nhà thầu thiết kế thi công hoàn thiện chung cư

Các gia chủ cần quyết định xem mình sẽ tự đi mua đồ nội thất và trang trí theo ý tưởng của bản thân hay thuê thiết kế và thi công.

  • Việc không thuê thiết kế: Bạn sẽ lên ý tưởng mọi thứ và tự mình triển khai kế hoạch từ a-z.
  • Nếu thuê thiết kế bạn có thể chọn cách: Thuê đơn vị thiết kế riêng, thi công riêng hay thuê đơn vị làm trọn gói.

Để đưa ra quyết định chính xác nhất giúp thuận lợi cho công việc hoàn thiện nội thất nhà bạn đồng thời tránh sai sót, hao hụt chi phí chúng tôi dành riêng một bài để nói rất chi tiết ưu nhược điểm của việc tự mua đồ nội thất và thuê đơn vị thi công, cùng những kinh nghiệm quan trọng khác xoay quanh vấn đề đó, bạn nên tham khảo ngay.

Báo giá nội thất chung cư gỗ óc chó Park Hill

Một gợi ý khi thuê đơn vị thi công đó là bạn có thể thiết kế full toàn bộ căn hộ sau đó chọn những hạng mục quan trọng để làm trước, có thể để một số hạng mục làm sau cũng được.

Nếu thuê đơn vị thiết kế bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công trọn gói từ a-z để công việc được thống nhất, đôi khi bạn còn được miễn phí thiết kế khi thuê đơn vị trọn gói, bên cạnh đó cũng nên lựa chọn đơn vị có nhà xưởng sản xuất để chủ động tiến độ và không bị độn giá thành.

báo giá thiết kế nội thất chung cư theo phong cách công nghiệp

1.3. Ký kết hợp đồng thiết kế thi công hoàn thiện chung cư

Sau khi đã chọn được đơn vị bạn cần ký hợp đồng thiết kế nội thất. Kết thúc giai đoạn này bạn thường nhận được bản phối cảnh 3D hình ảnh bố trí nội thất căn hộ của mình, cùng bản bổ kỹ thuật để đóng đồ (trường hợp thuê đơn vị khác thi công).

1.4.Lắp đặt nội thất, hoàn thiện, nghiệm thu công trình

Sau khi chọn được đơn vị thi công và ký hợp đồng họ sẽ lắp đồ cho bạn, và sau khi hoàn thiện 2 bên tiến hành nghiệm thu, bảo hành, bảo trì,…

Quy trình với các bước cơ bản là như vậy, bên cạnh đó bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp các đơn vị để được tư vấn chi tiết và tỉ mỉ hơn.

Hoàn thiện chung cư và thi công nội thất căn hộ

Lưu ý: Đối với những căn hộ chung cư mua theo dự án, bạn có thể tiến hành thiết kế nội thất trước mà không cần đợi chủ đầu tư bàn giao căn hộ mới triển khai. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh phải chờ đợi lâu. Việc thiết kế trước cũng giúp bạn thuận lợi hơn nếu có ý định sửa chữa một chút phần thô. Chỉ cần có bản mặt bằng căn hộ của chủ đầu tư đưa là bạn có thể đem đi thiết kế nội thất được. Sau khi nhận nhà chỉ cần đo đạc lại kích thước thực tế để sản xuất đồ là xong.

Xem thêm chi tiết : Quy trình 12 bước thi công nội thất chung cư

2.  Kinh nghiệm hoàn thiện chung cư đã thi công phần thô

Đối với nhà chung cư nhận thô bạn cần lên kế hoạch trước khi nhận bàn giao để tìm đơn vị phù hợp và triển khai công việc suôn sẻ không bị lúng túng. Các căn hộ nhận thô hoàn toàn chưa có trần, sàn, thiết bị vệ sinh,… các hạng mục để hoàn thiện cũng nhiều hơn và phức tạp hơn.

thi công hoàn thiện chung cư đẹp hiện đại TOPDESIGN

Có hai hình thức để lựa chọn cho bạn đó là: sẽ thuê đơn vị làm trần riêng, sàn riêng, sơn bả riêng hay chọn một đơn vị thi công hoàn thiện nội thất trọn gói từ a-z đảm nhiệm tất cả phần việc này. Việc quyết định từ đầu giúp bạn lựa chọn đơn vị phù hợp, tránh trường hợp muốn thuê đơn vị trọn gói nhưng không tham khảo ngay từ đầu, sau khi thiết kế họ yêu cầu chủ nhà tự làm trần, sàn,… sẽ không đúng ý định của bạn.

TOPdesign_Thi công Nội Thất_Hinode S1_1501_02_06

Phương án hợp lý nhất có lẽ là nên chọn đơn vị làm trọn gói vừa tránh lãng phí thời gian, công sức để tìm kiếm các đội thợ riêng biệt lại giúp bạn có mức chi phí hợp lý, không phải quản lý quá nhiều đội thợ phức tạp. Khi gọi các đội thợ riêng lẻ giá thành hoàn toàn không rẻ hơn như một số người vẫn nghĩ.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn gọi thợ hoàn thiện thì quy trình thường tiến hành như sau (tiến hành sau khi có thiết kế để đảm bảo sự đồng bộ về phong cách, màu sơn, vị trí bố trí nội thất):

2.1. Hoàn thiện chung cư phần điện nước

Thợ điện nước: Lắp điều hòa, ống hút mùi, dây điện , ống điều hòa, cáp camerra,…. Vì dây điện thường ở trên trần nên hãy làm trước khi thi công trần thạch cao.

TOPDESIGN_Chung cư Ngoại Giao Đoàn_Nội thất_Mr Long_052.2. Hoàn thiện chung cư phần thạch cao, sơn bả

Trần thạch cao, thường nhận sơn bả luôn. Hãy làm trước khi lát nền để tránh dụng cụ rơi ảnh hưởng đến sàn. Khi làm trần cũng nên tính trước việc có lắp quạt trần, đèn chùm không để thi công phù hợp.

Sau khi hoàn thành trần thạch cao, các đường điện nước, đường chờ điều hòa,… thì có thể sơn bả tường. Lắp đặt thiết bị: Sau khi sơn lại xong, ốp lát xong có thể lắp các thiết bị bình nóng lạnh, điều hòa, rèm cửa,…..

2.3. Hoàn thiện chung cư phần lắp đặt đồ nội thất

Khi lắp đèn ở khu vực bếp lúc này chưa có tủ bếp cần tính đến vị trí lắp đèn có bị tủ bếp che không. Nhiều đội thi công đã mắc phải lỗi này, khi lắp đèn chưa có tủ bếp, sau khi lắp tủ bếp che đèn vừa thiếu sáng khu bếp lại lãng phí tiền đèn.

Tiếp theo lắp tủ bếp, khi lắp tủ bếp tiến hành lắp luôn hút mùi, chậu rửa,…

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...