Thiết kế nội thất quán cafe đẹp, độc đáo và các yếu tố ảnh hưởng

Thiết kế nội thất quán cafe đẹp, độc đáo và các yếu tố ảnh hưởng

Chất lượng của công tác thiết kế nội thất quán cafe đóng vai trò rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định sự hiệu quả của vốn đầu tư. Sự thành công hay thất bại của quán một phần do không gian. Sự thành công của TOPDESIGN chính là việc thực hiện những ý tưởng thiết kế và thi công quán cafe biến ước mơ của chủ đầu tư thành hiện thực và khiến khách hàng “nhớ mãi không quên” chỉ một lần thưởng thức tách cafe trong không gian độc đáo và mới lạ ấy.

1. Thiết kế nội thất quán cafe – Lầm tưởng hiện tại

Những quán cà phê, những tấm hình check-in trên Instagram hay Facebook và vẻ đẹp của những không gian nội thất quán cafe đều đi đôi với nhau. Chúng ta đều biết quá rõ rằng một quán cà phê tuyệt vời là một quán có thiết kế nội thất thật cuốn hút. Trong thời đại của Instagram và những lượt check-in, thiết kế nội thất quán cà phê đẹp là điều gần như bắt buộc.

1.1. Thiết kế nội thất quán cafe khác với một nhà hàng

Nhưng điều mà các chủ quán cà phê thường hay nhầm lẫn đó là các nguyên tắc cơ bản để thiết kế nội thất quán cafe khác với một nhà hàng. Theo đó, những concept (chủ đề) của nhà hàng không phải lúc nào cũng áp dụng được cho các quán cà phê. Tâm lý của khách hàng khi ghé quán cà phê khác với tâm lý của người khi ghé nhà hàng. Bạn cần nắm được tâm lý khách hàng và phản ánh nó trong thiết kế nội thất quán của mình. Dưới đây là hướng dẫn toàn diện về ý tưởng thiết kế nội thất quán cà phê, nêu rõ tất cả những điều bạn nên biết.

thiết kế và thi công nội thất quán cafe

Hình ảnh 1: Trong thời đại của Instagram và những lượt check-in, thiết kế nội thất quán cà phê đẹp là điều gần như bắt buộc

1.2.  Đồ uống mới là quan trọng

Một số chủ đầu tư lại cho rằng, chất lượng của đồ uống mới là quan trọng, và không gian nội thất quán gần như không cần thiết. Điều đó có thể đúng với những quán cafe hướng tới đối tượng khách hàng không quan trọng việc thưởng thức không gian. Ví dụ như các quán cafe vỉa hè hoặc trong những không gian chật hẹp. Tư tưởng này cũng đã dần thay đổi khi các quán cafe là lựa chọn hàng đầu cho việc trao đổi với khách hàng, ký kết và thảo luận những nội dung của hợp đồng. Hoặc đơn giản là khách hàng muốn được nhâm nhi tách cafe trong một không gian đẹp, độc đáo.

2. Tầm quan trọng của thiết kế nội thất quán cafe

Quán cafe là nơi hầu như có sự hiện diện nhiều đối tượng khách hàng. Mặc dù luôn tồn tại khách hàng mục tiêu, nhưng nó khá là mơ hồ. Không giống như nhà hàng, quán cà phê không có một bầu không khí đơn điệu nào và khách hàng có thể tự do làm những gì họ muốn. Như ngồi làm việc với laptop hoặc say sưa đọc sách. Do sự đa dạng về mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng mà nhiều chủ đầu tư lựa chọn kinh doanh mảng cafe, đồ uống với nhiều mô hình khách nhau. Và việc tập trung thiết kế nội thất quán cafe đẹp là việc đáng đầu tư thời gian và công sức.

thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh 3

Hình ảnh 2: Quán cafe là nơi hầu như có sự hiện diện nhiều đối tượng khách hàng

Các khái niệm nội thất, màu sơn, kiểu dáng bàn ghế, ánh sáng, âm nhạc,… tất cả đều tạo cho quán cafe của bạn cá tính riêng và điều này sẽ quyết định cách mọi người cảm nhận. Giống như mọi hoạt động kinh doanh khác, mục tiêu cuối cùng của quán cafe là tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu chi phí, có nghĩa là mục tiêu cuối cùng vẫn xoay quanh khách hàng. Các cuộc khảo sát về sự hài lòng đã chỉ ra rằng khi đến quán cà phê, khách hàng chú trọng đến trải nghiệm nhiều hơn là thức uống và rõ ràng là, thiết kế nội thất quán cà phê quyết định trải nghiệm tuyệt vời – thứ mà khách hàng tìm kiếm.

Xem thêm: Cafe Bee House

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế nội thất quán cafe của bạn

Bạn muốn khách hàng của mình có một tách cafe hoặc bữa ăn chóng vánh, gọi đồ mang về và rời đi trong chốc lát, hay bạn muốn họ dành một khoảng thời gian đáng kể tại quán cafe của mình và gọi món đồ tùy thích trong thời gian đó? Lưu tâm đến vấn đề không gian đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư cần đưa ra quyết định trước khi hoàn thiện nội thất quán cafe của mình bao gồm: màu sắc, ánh sáng, âm nhạc, mùi thơm của cà phê và đồ nội thất. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng muốn ở lại hay rời đi của khách hàng.

thiết kế nội thất quán cafe màu pastel

Hình ảnh 3: Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách bạn thiết kế quán cafe của mình

Nếu quán chỉ có vài chỗ ngồi, với những chiếc ghế không quá thoải mái có màu sắc chưa thực sự hấp dẫn như đỏ hoặc vàng. Điều đó sẽ khiến khách hàng nhanh chóng order đồ và rời đi. Mặt khác, màu pastel, âm nhạc mang lại cảm giác thư thái, đồ nội thất bằng gỗ và ghế sofa sẽ khiến khách hàng muốn ở lại lâu hơn. Đây là kiểu môi trường mà hầu hết các quán cà phê hướng tới. Ý tưởng thiết kế nội thất quán cafe nên tương quan với khách hàng mục tiêu của bạn.

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét các yếu tố khác ảnh hưởng đến cách bạn thiết kế nội thất quán cà phê của mình.

Xem thêm: Quán Cafe Blue Cốm Vòng

1. Concept của quán – Ý tưởng thiết kế nội thất quán cafe

Điều quan trọng cần phải có trước khi lên kế hoạch thiết kế nội thất quán cà phê chính là ý tưởng, như là loại hình quán cà phê bạn muốn hướng đến, giá cả, loại cà phê bạn sẽ phục vụ, bạn sẽ là mở một quán cà phê kiểu “anh hàng xóm thân thiện”, một quán cà phê phổ thông giá trung bình, một quán cà phê gần trường đại học hay bạn muốn mở một quán cà phê cao cấp trên một con phố sang trọng.

thiết kế nội thất quán cafe màu pastel 4

Hình ảnh 4: Để mang lại không gian tuyệt nhất, bạn hãy lấy cảm hứng từ chính những gì mà bản thân mong muốn khi đến một quán Cafe

Mặc dù khách hàng mục tiêu vẫn khá đa dạng, nhưng loại khách hàng ghé thăm một quán cà phê giá trung bình sẽ khác một chút so với những khách hàng ghé thăm quán cà phê cao cấp. Hơn nữa, với sự thay đổi về giá, kỳ vọng của khách hàng cũng sẽ thay đổi. Để mang lại không gian tuyệt nhất, bạn hãy lấy cảm hứng từ chính những gì mà bản thân mong muốn khi đến một quán cà phê. Hãy có một kế hoạch thiết kế trong đầu trước khi thực sự thiết kế quán của mình.

Xem thêm: Quán Cafe Moon

2. Không khí của quán – Cách để có bản thiết kế nội thất quán cafe tuyệt vời

Khi bạn đã quyết định được concept của quán, điều cần quan tâm tiếp theo chính là bầu không khí. Bầu không khí sẽ phụ thuộc vào bốn yếu tố chính – màu sắc, ánh sáng, âm thanh và cuối cùng là mùi hương tại quán. Mỗi yếu tố đều ảnh hưởng khác nhau đến tâm lý khách hàng của bạn. Một quán café có nội thất tuyệt vời là quán có thể tính được những hiệu quả mà những yếu tố trên mang lại và cân đối chúng theo đúng tỷ lệ để đạt được kết quả mong muốn. Cái “vibe” của quán cà phê đóng một phần thiết yếu trong kế hoạch thiết kế nội thất quán.

thiết kế nội thất cafe gam màu nâu 6

Hình ảnh 5: Khi bạn đã quyết định được concept của quán, điều cần quan tâm tiếp theo chính là bầu không khí

3. Màu sắc của quán – Yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất quán cafe

Màu sắc chính là điều đầu tiên mà khách hàng của bạn sẽ để ý. Chúng rất quan trọng trong việc truyền tải concept quán, nhưng đồng thời, bạn phải chọn những cách kết hợp tạo ra tâm trạng mà bạn muốn. Những màu như đỏ và vàng được coi là những chất kích thích ăn uống vì chúng tạo ra sự thôi thúc trong tâm trí chúng ta. Đây là một trong những lý do tại sao hầu hết mọi doanh nghiệp thực phẩm đều kết hợp những màu sắc này vào thiết kế nội thất ở các mức độ khác nhau.

Đồng thời, màu sắc cũng có khả năng khiến khách hàng của bạn muốn rời đi nhanh chóng. Bạn nên hòa trộn màu sắc với những tông màu nhẹ nhàng và thư giãn hơn như những gam màu pastel. Điều này sẽ tạo ra sự cân bằng đẹp mắt và giữ cho màu sắc không lấn át khách hàng.

thiết kế nội thất quán cafe màu pastel 5

Hình ảnh 6: Màu sắc của quán – Yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất quán cafe

4. Ánh sáng ảnh hưởng đến thiết kế nội thất quán cafe như thế nào

Ngay cả khi bạn có thiết kế nội thất tốt “đẹp nhất quả đất”, nhưng thiết kế ánh sáng không chuẩn có thể làm hỏng mọi thứ. Hãy loại bỏ những ánh sáng quá chói và có vẻ không tự nhiên. Bởi vì thứ bạn đang hướng tới là một môi trường thoải mái. Đèn quá sáng sẽ khiến khách hàng của bạn cảm thấy khó chịu, làm họ mất tập trung vào thức ăn đồ uống. Nếu bạn muốn tạo một không gian mộc mạc với ấn tượng độc đáo, hãy sử dụng đèn có ánh sáng mờ ảo.

thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh

Hình ảnh 7: Không gian nội thất quán cafe lấy ánh sáng tự nhiên

Chúng sẽ tạo ra một tâm trạng khiến khách hàng của bạn cảm thấy như họ vừa bước vào một không gian riêng biệt, cách xa thế giới hàng ngày, nhưng hãy đảm bảo rằng vẫn có đủ ánh sáng để họ có thể thoải mái nhìn mọi thứ xung quanh. Mờ ảo không có nghĩa là tối. Nếu đây không phải là kiểu môi trường quán cà phê mà bạn muốn, vậy hãy cố gắng tạo ra thứ ánh sáng tự nhiên ban ngày.

Thiết kế nội thất quán cafeHình ảnh 8: Không gian nội thất quán cafe lấy ánh sáng nhân tạo

5. Âm thanh – gia vị cho bản thiết kế nội thất quán cafe hoàn hảo

‘Âm thanh’ giúp chúng ta cảm nhận được nhiều cảm xúc khác nhau. Bộ não của chúng ta phản ứng với các loại âm thanh theo những cách riêng biệt. Đó là lý do tại sao âm học là một yếu tố cần thiết trong việc thiết kế nội thất quán cafe. Quán cà phê là nơi mọi người đến giao lưu hoặc làm việc trong khu vực riêng tư, do đó, không giống như quán bar, quán cà phê sẽ không bao giờ mở những thứ âm nhạc ầm ĩ.

Âm nhạc ồn ào cũng tạo ra xung lực bổ sung cho không gian quán bar và thúc đẩy khách hàng uống nhiều rượu hơn, nhưng điều này không đúng trong trường hợp quán cà phê. Do đó, bạn phải điều chỉnh âm lượng và chọn một danh sách những bản nhạc nền để loại bỏ sự im lặng nhưng đồng thời, cho phép cuộc trò chuyện vẫn tự do diễn ra.

6. Mùi hương cho quán cafe- Khơi gợi sự khao khát thưởng thức

Yếu tố cuối cùng gây tác động đến không gian trong quán – mùi hương. Ngay cả cách quán cà phê toát ra mùi hương gì cũng sẽ tạo ra những rung động khác nhau và giải quyết những mục đích khác nhau. Một số nhà hàng cho phép khu vực ăn uống của họ có mùi thức ăn vì nó thôi thúc sự thèm ăn. Hầu hết các quán cà phê có mùi cà phê thơm ngào ngạt không phải vì có rất nhiều cà phê đang được pha chế ở đó. Họ làm như vậy vì họ muốn người bên ngoài và bên trong khao khát một tách cà phê bằng cách được gợi nhớ về hương vị qua mùi hương và sau đó sẽ order thêm.

mùi hương của quán cafe

Mùi dưa chuột tạo cảm giác phòng rộng và thoáng hơn – một mùi hương tiện dụng cho những lúc quán đông khách. Mặt khác, Vanilla là một chất thư giãn và làm cho mọi người muốn ngồi lai rai, nhưng đừng lạm dụng nó vì nó có thể gây ra dị ứng hoặc đau đầu.

Xem thêm: Thiết kế nội thất Cafe 1990 Hoàng Huy Tower

4. Thiết kế nội thất quán cafe – Ấm cúng, đông đúc, riêng tư hay thoải mái

Những không gian của quán cafe cần lưu ý đến cách  mà khách hàng sẽ phản ứng và cảm nhận trong môi trường họ lựa chọn và thấy phù hợp. Chúng quy định mức độ thoải mái của con người trong các tình huống khác nhau. Để sở hữu thiết kế nội thất quán cafe tuyệt vời, bạn phải xem xét những yếu tố này.

Thiết kế nội thất quán cafe

Cũng giống như nhà hàng, quán bar hay khách sạn, các quán cà phê đều hoạt động phụ thuộc vào sự hài lòng của khách hàng. Sự hài lòng trong quán cà phê không chỉ phụ thuộc vào đồ ăn thức uống mà còn phụ thuộc vào không gian và môi trường được tạo ra. Bầu không khí được thiết kế tốt phụ thuộc vào cách không gian được thiết kế, mà các nhà thiết kế nội thất thường xem xét các quy trình QHMTCN này và tối ưu hóa thiết kế dựa trên chúng. Bốn trong số các tính năng của QHMTCN cần được xem xét để có một thiết kế nội thất quán cà phê tuyệt vời. Đó là:

4.1. Không gian nội thất quán cafe ấm cúng

Sự ấm cúng, như cái tên của nó, là cảm giác như đang ở nhà. Điều này được thực hiện thông qua các yếu tố như cách bài trí, thẩm mỹ, sự thoải mái của không gian. Quán cà phê cần phải có một mức độ ấm cúng để tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái, dễ chịu và để họ thoải mái tiếp tục làm việc của mình. Điều này rất cần thiết vì khách hàng dành nhiều thời gian ở quán cà phê và nếu môi trường không tạo cho khách hàng cảm giác chào đón hoặc đủ thoải mái, bạn sẽ mất lợi nhuận và cả khách hàng. Các nhà thiết kế kết hợp sự ấm cúng trong quán cà phê thông qua nội thất được, loại kệ gỗ, đèn và nơi đặt chúng, mức độ thoải mái của đồ nội thất mà khách hàng ngồi, v.v.

Thiết kế nội thất quán cafe

Hình ảnh 9: Sự ấm cúng, như cái tên của nó, là cảm giác như đang ở nhà

4.2. Không gian nội thất quán cafe đông đúc

Quá trình này liên quan đến việc đo lường tâm lý cảm giác đông đúc. Thang đo này chỉ mang tính chủ quan, nhưng các nhà thiết kế đã tối ưu hóa thiết kế nội thất dựa trên cảm giác của từng cá nhân. Điều này chủ yếu quyết định cách bố trí của quán cà phê. Tất cả mọi thứ khác nhau, từ không gian giữa hai bàn, đến nơi xếp hàng order đồ và nơi nhận đồ ăn sẽ được tính vào bố cục quán cà phê, dựa trên thước đo mức độ đông đúc.

4.3. Không gian nội thất quán cafe riêng tư

Như đã lưu ý trước đó, các quán cà phê luôn tồn tại những người muốn có nhiều tương tác con người và những người không hề muốn điều đó. Do đó, việc có được thước đo chính xác về sự riêng tư quyết định việc bố trí các yếu tố thiết kế nội thất. Sự cân bằng phải được tạo ra để đáp ứng cho cả hai loại đối tượng khách hàng. Do đó, vị trí của đồ nội thất, khoảng cách giữa các đồ đạc, âm lượng nhạc và loại nội thất được sử dụng sẽ phục vụ cho các nhu cầu riêng tư khác nhau.

Thiết kế nội thất quán cafe 6

Hình ảnh 10: Không gian nội thất quán cafe riêng tư

4.3. Không gian nội thất quán cafe thoải mái

Dù có phong cách hay hình dáng như thế nào chăng nữa, không gian nội thất cafe cần được thoải mái nhất. Quán cà phê, giống như bất kỳ lĩnh vực nào khác trong ngành nhà hàng, hoạt động dựa trên sự hài lòng của khách hàng và khách hàng cảm thấy như thế nào trong không gian của bạn là yếu tố quan trọng để làm hài lòng họ.

Thiết kế nội thất quán cafe

Hình ảnh 11: Không gian nội thất quán cafe thoải mái

Do đó, thiết kế nội thất của một quán cà phê đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách. Hãy để lại những ý kiến và nhu cầu của bạn để TOPDESIGN giúp bạn thực hiện những kế hoạch mà bạn dự định và có được thiết kế nội thất quán cà phê chuẩn chỉnh nhất nhé!

5. Lời kết

Bên cạnh thiết kế thi công quán cafe, nhà hàng TOPdesign còn thiết kế thi công các loại hình khác như chung cư, penthouse, nhà phố, văn phòng…Mời quý khách hàng tham khảo thêm một số dịch vụ khác của TOPdesign:

Thông tin liên hệ

➡️ VPCT: Số 30, BT4-3 KĐT Vinaconex 3 – Trung Văn, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
➡️ Xưởng nội thất TOPhome : Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội
➡️ Google Map: https://topdesign-interior.business.site/

➡️ Pinterest: https://www.pinterest.com/noithattopdesign/

☎️ Hotline: 0966 651 888

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...