Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc - TOPDESIGN

Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc – TOPDESIGN

Khi thiết kế văn phòng mới, có rất nhiều tiêu chuẩn cần phải đáp ứng. Đó là tiêu chuẩn an toàn và lao động. Ví dụ, đồ nội thất và không gian làm việc phải tiện dụng và an toàn. Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng cần được lưu tâm để đảm bảo rằng nhân viên có thể làm việc và gắn bó dưới một không gian thoải mái và an toàn nhất. Dưới đây là những tiêu chuẩn về thiết kế ánh sáng văn phòng mà TOPDESIGN muốn giới thiệu đến các bạn đọc!

1.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn hiện đại_TOPDESIGN

Hình 1: Ánh sáng văn phòng là yếu tố quan trọng cần được chú ý trong thiết kế.

1. Thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc – Vai trò của ánh sáng đối với văn phòng làm việc.

Việc đưa các quy định, tiêu chuẩn về chiếu sáng tại nơi làm việc nhằm cải thiện, nâng cao các điều kiện tại nơi làm việc. Và tiêu chuẩn chính trong thiết kế xây dựng văn phòng được đặt lên hàng đầu là biến văn phòng làm việc của bạn thành một văn phòng an toàn – nơi nhân viên có thể làm việc mà không gặp rủi ro về sức khỏe.

Hệ thống chiếu sáng văn phòng tốt sẽ tạo ra một không gian hoàn hảo bảo vệ cho mọi người trong cách hoạt động như quan sát, di chuyển cũng như thực hiện các công việc thị giác hiệu quả, chính xác.

2.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn thông minh, sáng tạo_TOPDESIGN

Hình 2: Thiết kế văn phòng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Vai trò của ánh sáng là không cần phải bàn cãi thêm. Nó không những cần thiết mà cực kì quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của nhân viên cũng như hiệu quả công việc.
Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: “ Ánh sáng không chỉ tác động lên giác quan của con người mà nó còn chi phối tâm trạng, cảm xúc ở mức độ thoải mái và hài lòng của con người.”

Từ đó cho thấy, việc setup một hệ thống ánh sáng tốt, hoàn hảo sẽ góp phần nâng cao chất lượng công việc. Một phương án bố trí nội thất văn phòng và  không gian làm việc với hệ thống chiếu sáng lý tưởng sẽ giúp tiêu diệt các loại nấm mốc, tạo không gian thoáng đãng. Đồng thời, sẽ giúp nâng cao sức khỏe con người cả về thể chất và tinh thần.

3.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn tiêu chuẩn, tinh tế_TOPDESIGN

Hình 3: Ánh sáng tạo nên vẻ đẹp cho văn phòng làm việc.

Bên cạnh đó, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố chính làm nên vẻ đẹp thẩm mĩ cho văn phòng của bạn. Một mẫu nội thất văn phòng đẹp là một văn phòng được thiết kế hệ thống ánh sáng hài hòa, đạt tiêu chuẩn.

4.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn tự nhiên, đạt chuẩn_TOPDESIGN

Hình 4: Văn phòng làm việc với hệ thống ánh sáng hiện đại.

Trong quá trình thiết kế hệ thống ánh sáng nên ưu tiên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Điều này không chỉ giúp căn phòng của bạn khô thoáng hơn, mang lại ảnh hưởng tích cực với nhân viên. Mà nó còn giúp công ty tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ chi phí tiền điện.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khi mà nguồn ánh sáng tự nhiên của bạn không được tốt, thì bạn có hoàn toàn có thể thay thế và làm chủ nguồn sáng nhân tạo. Ta có thể sử dụng các loại đèn hiện đại như: đèn huỳnh quang, đèn led,… thay cho ánh sáng tự nhiên.

2. Thiết kế chiếu sáng văn phòng – tiêu chuẩn thông số chiếu sáng văn phòng

2.1 Tiêu chuẩn chung trong thiết kế chiếu sáng văn phòng.

Ánh sáng trong văn phòng cần phải đủ để cho phép mọi người nhìn thấy rõ xung quanh, công việc của họ và thực hiện nhiệm vụ của họ một cách an toàn. Trong quá trình tư vấn thiết kế nội thất văn phòng bất kỳ dự án văn phòng nào, các kỹ sư cũng cần cân nhắc các yếu tố sau đây:

  • Lượng ánh sáng cần thiết cho một diện tích không gian.
  • Nguồn sáng, màu sáng mà bạn thiết kế.
  • Vị trí và cường độ của các thiết bị đèn cần lắp đặt.

5.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn hiệu quả, năng suất_TOPDESIGN

Hình 5: Khu vực làm việc của nhân viên phải đủ ánh sáng.

2.2 Tiêu chuẩn cụ thể.

Trong tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng, cụ thể bạn cần ghi nhớ một số thông số sau:

6.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn thông minh, sáng tạo_TOPDESIGN

Hình 6: Hệ thống ánh sáng văn phòng hiện đại, lí tưởng.

2.2.1 Độ rọi.

Vậy độ rọi là gì ? Độ rọi chính là chỉ số quang thông trên một đơn vị diện tích. Hay hiểu một cách nôm na đó chính là đơn vị đặc trưng cho độ sáng tại một điểm cụ thể.

Đơn vị đo độ rọi được gọi là lux, Kí hiệu: lx. 1 lux = 1 lumen/m2.

Có thể nói đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong hệ thống tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc. Vì vậy, một văn phòng với hệ thống ánh sáng đạt tiêu chuẩn là một hệ thống ánh sáng đáp ứng được tiêu chí về độ rọi.

Bạn có thể tham khảo chỉ số độ rọi tiêu chuẩn tại một số khu vực văn phòng thông thường như sau:

  • Sảnh, phòng đợi: 200 lux
  • Hành lang, cầu thang: 100 lux
  • Thang cuốn: 150 lux
  • Phòng làm việc: 400 lux

7.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn tự nhiên, đạt chuẩn_TOPDESIGN

Hình 7: Hệ thống ánh sáng đầy hiện đại, tinh tế.

>> Xem thêm: Nội thất văn phòng cao cấp

2.2.2 Chỉ số hoàn màu.

Chỉ số hoàn màu (color rendering index) là chỉ số phản ánh độ trung thực màu sắc của vật khi được nguồn sáng chiếu tới. Nguồn sáng là có chỉ số hoàn màu cao nhất là nguồn sáng mặt trời.
Kí hiệu: CRI, đơn vị Ra.

Ánh sáng có chỉ số hoàn màu tốt là ánh sáng có chỉ số hoàn màu thuộckhoảng từ 80 – 100 Ra.

Nếu chỉ số hoàn màu thấp sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhận diện màu sắc, tầm nhìn. Ngược lại, chỉ số hoàn màu cao có thể khiến bạn bị chói mắt, lóa mắt, nhức mắt.

2.2.3. Nhiệt độ màu

Một chỉ số quan trọng khác không thể không nhắc tới đó chính là nhiệt độ màu. Đây là thông số phản ánh màu sắc từ một nhiệt độ cụ thể.

Chúng ta có thể nhận biết được màu sắc của đèn chính là nhờ nhiệt độ màu. Từ đó, ta sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hệ thống đèn cho văn phòng của mình.

Ánh sáng sử dụng trong văn phòng làm việc được khuyến cáo là nên sử dụng ánh sáng trắng với nhiệt độ màu nằm trong khoảng 5500 – 6700K. Ở ánh sáng nhiệt độ này, mọi người sẽ tập trung làm việc tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng công việc.

8.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn thông minh, sáng tạo_TOPDESIGN

Hình 8: Văn phòng với hệ thống ánh sáng tốt giúp nhân viên làm việc tốt hơn.

3. Thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc – Lưu ý.

3.1. Cân bằng ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo một cách hài hòa là điều mà các doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng.

Về nguồn sáng tự nhiên, nó giúp cho nhân viên giảm stress. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc một cách đáng kể.

Một tips mà TOPDESIGN đưa ra để giúp bạn tận dụng hiệu quả nhất nguồn sáng tự nhiên đó là bạn nên thiết kế văn phòng không gian mở, sử dụng các vách ngăn/ cửa sổ bằng kính.

9.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn tiêu chuẩn, tinh tế_TOPDESIGN

Hình 9: Sử dụng cửa sổ bằng kính tận dụng nguồn sáng tự nhiên

3.2. Thiết kế sử dụng đèn led trong chiếu sáng văn phòng.

Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo về loại đèn nên sử dụng trong văn phòng làm việc là : đèn led panel light, đèn tuýp led, đèn led âm trần,…

Bởi ánh sáng phát đèn led là ánh sáng sạch, không chứa chì, thủy ngân, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Quan trọng hơn là, đèn led không gây ra các tình trạng như mỏi mắt, lóa mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe mắt cũng như khả năng làm việc của nhân viên.

Thông thường, chỉ số hoàn màu của đèn led từ 80 Ra sẽ cho ra màu sắc chân thực, tự nhiên, đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất.

Cuối cùng, đèn led có tuổi thọ khá cao, lên tới 65.000 giờ. Điều này giúp giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa, thay thế cho các doanh nghiệp.

4. Thiết kế chiếu sáng văn phòng – giải pháp thiết kế chiếu sáng văn phòng hiệu quả

Một không gian làm việc đạt chuẩn sẽ giúp nhân viên phát huy tối đa khả năng của mình. Ngoài nội thất, không gian, thì ánh sáng cũng đóng góp vai trò vô cùng quan trọng.

Sau đây là một số gợi ý TOPDESIGN đưa ra cho bạn để có một văn phòng đẹp và hiện đại.

10.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn hiệu quả, năng suất_TOPDESIGN

Hình 10: Hệ thống ánh sáng hiện đại, đạt chuẩn.

4.1. Cách setup đèn văn phòng đúng chuẩn.

Trong quá trình setup thì chất lượng đèn cách bố trí là vô cùng quan trọng. Vị trí lắp đặt mỗi bóng đèn cũng cần phải cân đo đong đếm một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng, đảm bảo ánh sáng phân bổ đều khắp phòng.

Quan trọng nhất, chính là đèn cần phải có chao chụp phản quang. Điều này sẽ giúp tăng cường ánh sáng cũng như giúp giúp ánh sáng được đồng đều, hạn chế tối đa tình trạng bị thừa thiếu ánh sáng gây sự mệt mỏi cho nhân viên trong khi làm việc.

Khi lắp đèn, lưu ý lắp từ trên cao xuống, làm sao cho ánh sáng được chiếu theo phương thẳng đứng.

Các dãy đèn cần lắp song song với chiều nhìn ra cửa sổ để cửa số giúp giảm bớt yếu tố gây lóa mắt.

Xem thêm: Chi phí thiết kế thi công nội thất văn phòng

4.2. Tính số lượng đèn theo tiêu chuẩn trong thiết kế ánh sáng văn phòng.

11.Mẫu thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng đạt chuẩn hiện đại_TOPDESIGN

Hình 11: Setup số lượng đèn phù hợp, tránh lãng phí.

Mỗi một văn phòng làm việc với diện tích khác nhau sẽ cần một số lượng đèn khác nhau. Nhìn chung, người thiết kế phải biết được những thông số sau:

Diện tích phòng: chiều dài x chiều rộng

Tổng quang thông cần dùng: tổng lux ( độ rọi theo tiêu chuẩn) x diện tích phòng

Tổng công suất tổng quang thông: hiệu suất phát quang ( hiệu suất phát quang từ 100 – 130 lm/ w)

Tổng số bóng đèn: tổng công suất, công suất của 1 bóng

4.3. Lựa chọn đèn led văn phòng phù hợp trong setup ánh sáng.

Ngày nay, có rất nhiều loại đèn cho bạn tha hồ lựa chọn. Một trong số đó phải kể đến các loại đèn led phổ biến, được ưa chuộng như: đèn led panel, đèn led âm trần, đèn led ốp trần, đèn tuýp led,…

Việc sử dụng đèn led thay cho đèn truyền thống trong văn phòng làm việc được coi là một tiến bộ trong thiết kế hệ thống. ánh sáng văn phòng.

Trên đây là toàn bộ về tiêu chuẩn thiết kế hệ thống ánh sáng văn phòng mà TOPDESIGN muốn giới thiệu đến quý độc giả. Mong là nó có ích cho bạn trong quá trình thiết kế nội thất không gian làm việc của mình.

Tham khảo thêm các dịch vụ từ TOPDESIGN

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...