Thiết kế mặt bằng văn phòng - Nguyên tắc và kinh nghiệm thiết kế đạt chuẩn

Thiết kế mặt bằng văn phòng – Nguyên tắc và kinh nghiệm thiết kế đạt chuẩn

Khoa học là yếu tố nền tảng cho những đánh giá về sự thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng của một thiết kế văn phòng. Thiết kế mặt bằng văn phòng thông minh sẽ không chỉ là bản đồ chỉ dẫn vị trí sắp đặt bàn ghế làm việc, nó cần phải thể hiện được rằng đó là một giải pháp của việc bố trí khoa học, giúp tận dụng tốt mọi lợi thế và khắc phục các nhược điểm của mặt bằng.

1. Tầm quan trọng của thiết kế mặt bằng văn phòng

Khác với các dạng thiết kế showroom, thiết kế văn phòng đòi hỏi nhiều hơn về các nguyên tắc bố trí. Bản vẽ nhiều chi tiết bắt buộc đơn vị thiết kế phải hiểu tường tận mong muốn của chủ đầu tư cũng như đặc trưng ngành nghề.

1.1. Sử dụng hiệu quả diện tích

Nhiều văn phòng bỏ trống không gian rất đáng tiếc, trong khi diện tích mặt bằng thuê hoặc mua được ngày càng nhỏ dần và đắt đỏ. Việc thiết kế sẽ tận dụng những góc nhỏ trong không gian để kiến tạo mục đích sử dụng cụ thể cho nó. Không bỏ lỡ bất kỳ yếu tố nào, bản vẽ thiết kế sẽ nhìn thấy giá trị thẩm mỹ của những thứ tầm thường và nâng cấp nó thành phiên bản đẹp hơn, có công năng đa dạng hơn.

1.2. Bố trí không gian khoa học

Thông qua bản thiết kế mặt bằng, không gian văn phòng sẽ được tính toán để phân chia vị trí phù hợp với chức năng cụ thể. Sau khi có sơ đồ phân chia, các không gian sẽ được tạo yếu tố liên kết, điều này sẽ đảm bảo việc di chuyển, giao thông trong văn phòng không bị tắc nghẽn. Quá trình tương tác giữa các phòng ban, giữa các nhân sự sẽ được nâng cao, tiện lợi cho công việc.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 6

Ở mỗi không gian cụ thể, thiết kế sẽ lên ý tưởng để tạo được sự tương thích cao nhất với đặc thù công việc. Nội thất sẽ được sắp xếp gọn gàng, tối giản nhằm tạo không gian cho việc sáng tạo, mang lại công suất làm việc hiệu quả hơn.

1.3. Đảm bảo không gian phân chia hợp lý, mạng lại hiệu quả cao

Thông qua việc kiểm tra thực địa kỹ càng, phân tích các dữ kiện về hiện trạng dự án, quy mô doanh nghiệp, yêu cầu về số lượng khu vực chức năng, số lượng người sử dụng, nhà thầu thiết kế thi công văn phòng sẽ đưa ra các phương án nhằm đảm bảo sự cân bằng và hướng phát triển mang tính đột phá, sáng tạo.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 1

Trong quá trình làm việc giữa chủ đầu tư và đơn vị thiết kế, nhiều yếu tố sẽ phải được cân nhắc kỹ lưỡng để tạo ra bản vẽ thiết kế sau cùng hài lòng nhất. Vùng với thẩm mỹ, công năng, phong thủy văn phòng làm việc cũng cần được thực hiện hiệu quả nhằm mang lại những giá trị về mặt tâm linh, đồng thời tác động tích cực đến tâm lý chủ đầu tư cũng nhưng nhân sự sử dụng không gian.

2. Gợi ý những mẫu thiết kế mặt bằng văn phòng theo xu hướng

2.1. Thiết kế mặt bằng văn phòng – Diện tích nhỏ

Thiết kế thi công nội thất văn phòng nhỏ luôn có những hạn chế riêng về đồ nội thất nhưng nó lại thể hiện đầy đủ công năng cho nhân viên làm việc. Thiết kế nội thất văn phòng tại các đô thị lớn như Hà Nội thông thường sẽ là những mẫu văn phòng vừa phải, bởi đây là thành phố phát triển vì thế cho nên có nhiều doanh nghiệp tư nhân mở ra và chỉ thuê mặt bằng nhỏ để làm văn phòng. Đối với những mẫu văn phòng nhỏ thì nên sử dụng dịch vụ thiết kế văn phòng trọn gói để có được những bố trí nội thất hợp lý phù hợp với công năng và thương hiệu.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 5

Văn phòng nhỏ luôn là bài toán khó với nhiều đơn vị. Do đó, mặt bằng bố trí nội thất văn phòng nhỏ cần có tính khoa học, hợp lý. Nhờ vậy mới đem lại hiệu quả thi công và sử dụng cao như mong muốn. Những biện pháp bố trí không gian nhỏ khéo léo sẽ giúp nhân viên có cảm giác thoải mái. Văn phòng nhìn rộng rãi và thoáng mát hơn, không còn cảm giác bí bách.

2.2. Thiết kế mặt bằng văn phòng – Diện tích lớn

Thiết kế văn phòng có diện tích lớn bạn sẽ có được những không gian làm việc và trưng bày sản phẩm theo ý thích. Bởi diện tích rộng bạn sẽ có thể chia các không gian riêng biệt cho các bộ phận để tạo nên một hệ thống công ty quy mô bao trọn.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 4

Thiết kế văn phòng cao cấp thường được sử dụng trong những không gian diện tích lớn, bởi đồ nội thất cũng như phong cách thiết kế văn phòng sẽ đẳng cấp hơn đối với những không gian thường khác. Không gian văn phòng lớn thường sẽ có những không gian giải trí, khu trưng bày sản phẩm riêng, khu làm việc riêng,…

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 3

Xem thêm: Decor trang trí văn phòng

2.3. Thiết kế mặt bằng văn phòng – Không gian mở

Bố trí nội thất văn phòng mở không quá phức tạp. Với các mẫu thiết kế văn phòng mở thường xuất hiện ít vách ngăn, giữa các bộ phận hầu như sẽ đều trông thấy nhau trong một khu vực chung. Đối với các phòng họp thì sẽ phải phân tách bằng tấm kính lớn, cách âm.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 8
Thiết kế mặt bằng bố trí nội thất văn phòng không gian mở dọc phù hợp với những công ty thường xuyên giao dịch với khách hàng. Đặt bàn làm việc của nhân viên theo chiều dọc và nên đặt bên cạnh tường kính sẽ tạo không gian thoáng đãng khi làm việc hơn.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 9

Thay vì thiết kế kiểu tường truyền thống thì những văn phòng làm việc không gian mở thường lựa chọn tường kính hơn. Với kiểu thiết kế này có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên, vừa tạo cảm giác rộng rãi và thoải mái khi làm việc hơn.

2.4. Thiết kế mặt bằng văn phòng – Không gian đa năng

Đây là kiểu bố trí văn phòng tích hợp các không gian lại với nhau. Biện pháp này tích hợp các không gian giữa các khu vực và phòng ban lại với nhau để tạo cảm giác rộng rãi và gần gũi giữa các nhân viên với nhau hơn. Những khu vực đặc biệt như phòng họp hay phòng giám đốc sẽ được thiết kế tách biệt.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 6

Văn phòng đa năng tích hợp nhiều phòng ban làm việc khác nhau cho từng khu vực để thuận tiện trong quá trình làm việc hơn. Lựa chọn những gam màu nổi bật như cam, đỏ để tạo điểm nhấn cho văn phòng. Bên cạnh đó có thể bố trí thêm cây xanh để văn phòng bớt nhàm chán hơn.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 7

Không gian làm việc sẽ trở nên thoải mái và thư giãn hơn bao giờ hết khi kết hợp với không gian nghỉ ngơi. Chỉ cần lựa chọn những loại ghế thư giãn, ghế tựa và đặt vào những khu vực trống là có thể tạo nên một khu vực nghỉ nơi lý tưởng rồi.

3. Kinh nghiệm thiết kế mặt bằng văn phòng đạt chuẩn

3.1. Cân nhắc khi lựa chọn, định hình phong cách thiết kế

Phải có cái nhìn bao quát trên nhiều phương diện trước khi định hình phong cách thiết kế văn phòng. Hãy bàn bạc kỹ với chủ đầu tư và thống nhất trước khi bắt tay vào làm. Điều này sẽ giúp sử dụng hiệu quả quỹ thời gian thiết kế.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 10

Khi đã nắm rõ mục đích sử dụng văn phòng là gì, chủ đầu tư mong muốn diện mạo ra sao, từ đó có thể xác định chủ đề cho thiết kế văn phòng phù hợp nhất. Thực hiện từng khâu một theo quy trình cụ thể để kiểm soát tốt tiến độ và hiệu quả. Sau khi đã có chủ đề thiết kế sẽ triển khai các việc khác như lựa chọn bài trí nội thất xoay quanh chủ đề này.

3.2.  Bố trí không gian làm việc hợp phong thuỷ

Đặt bàn làm việc hợp phong thuỷ là yếu tố có vai trò quan trọng không kém khi thiết kế nội thất văn phòng đẹp hiện đại, bởi nếu đặt bàn làm việc không hợp lý có thể ảnh hưởng đến tinh thần và công việc của người sử dụng.

Khi bố trí vật dụng nội thất văn phòng bạn cần lưu ý không đặt bàn làm việc đối diện với nhà vệ sinh để tránh làm ảnh hưởng đến không khí làm việc, không đặt bàn dưới xà ngang để tránh gây cảm giác bất an cho người ngồi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và công việc.

3.3. Tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên

Một trong những điều chúng ta cần chú ý trong thiết kế thi công văn phòng hiện đại là ánh sáng. Ánh sáng mặt trời có tác dụng để tăng dương và giảm âm cho văn phòng. Do đó những vị trí ngồi khuất góc thì cần được bổ sung bằng ánh sáng nhân tạo. Tất nhiên là màu sắc của toàn văn phòng có sự thống nhất nhưng đối với bề mặt ít nhận sáng thì cần dùng màu nhạt để giảm bớt độ tối. Ngược lại những bề mặt hắt sáng mạnh nên dùng màu sậm và vật liệu có hoa văn để cân bằng lại yếu tố dương.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 12

3.4. Thiết kế văn phòng xanh ngập tràn sinh khí

Theo nhịp thay đổi toàn cầu xu hướng xanh ngày càng được ưa chuộng không chỉ trong thiết kế thi công nội thất biệt thự, chung cư mà còn xuất hiện rộng rãi trong thiết kế mặt bằng bố trí nội thất văn phòng.

Thiết kế mặt bằng văn phòng - TOPDESIGN - 11

Thiết kế văn phòng xanh ngày càng hiện hữu muôn nơi vừa góp phần tạo nên môi trường sống trong lành, tràn ngập sức sống vừa cải thiện không nhỏ thay đổi khí hậu toàn cầu. Ngày càng có nhiều giải pháp để cây xanh hiện diện không chỉ trong các văn phòng rộng rãi, cao cấp mà chúng còn xuất hiện ngay cả trong những văn phòng nhỏ, hẹp.

4. Lý do nên chọn TOPDESIGN là đơn vị thiết kế nội thất văn phòng công ty công nghệ uy tín nhất

4.1. Lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất văn phòng uy tín và chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn tìm một đơn vị thiết kế nội thất cao cấp dành cho văn phòng công ty công nghệ của bạn thật uy tín trong vô vố các công ty trên thị trường hiện nay thì sẽ rất khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn.

Nếu thế thì bạn không cần phải lo lắng nữa, bởi vì bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một đơn vị thiết kế cực kỳ chất lượng đó là TOPDESIGNcông ty thiết kế nội thất đã đạt được rất nhiều nhiều thành tựu nhất định trong sự nghiệp của mình.

Với năng lực TOPDESIGN, chúng tôi tự hào rằng sẽ khiến cho khách hàng và đối tác đạt được sự hài lòng tốt nhất thông qua những sản phẩm cực kỳ mới lạ và độc đáo. Cộng thêm với đội ngũ nhân viên là những người chuyên nghiệp luôn có thái độ thân thiện và tận tâm với từng khách hàng. Bên cạnh đó, TOPDESIGN còn có thêm xưởng sản xuất tạo ra những sản phẩm nội thất đẹp mắt và chất lượng nhất. Cùng với đó là TOPDESIGN luôn thực hiện thiết kế nội thất văn phòng một cách có bài bản và áp dụng các quy trình làm việc đúng chuẩn.

Nếu cần thêm thông tin chia sẻ, quý khách hàng đừng ngại ngần liên hệ ngay với TOPDESIGN để nhận báo giá thiết kế nội thất văn phòng, báo giá thi công nội thất văn phòng và được đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư của chúng tôi tư vấn kỹ hơn. 

LIÊN HỆ NGAY VỚI TOPDESIGN ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ LÊN PHƯƠNG ÁN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT

4.2. Thông tin liên hệ TOPDESIGN

Kết luận lại, thiết kế nội thất văn phòng công ty công nghệ là một trong những yếu tố cần thiết nhất tạo một không gian làm việc năng động và tiện nghi nhất.

Nếu bạn cũng đang là một trong số những người đang có nhu cầu thiết kế văn phòng công nghệ thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn dịch vụ miễn phí nhé.

  • VPCT: Số 30, BT4-3 KĐT Vinaconex 3 – Trung Văn, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • VPCT: 606, tầng 6, Tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội, 237 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Nhà xưởng sản xuất XTOP : Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội.
  • Showroom 01 (Boss Casa) : Shophouse ML6-33 Vinhomes Green Bay, Lương Thế Vinh, Hà Nội.
  • Showroom 02 (Christopher Guy Style) : Số 14 Ngõ 180 , Đường Tây Mỗ , Nam Từ Liêm , Hà Nội.
  • Google Map: https://topdesign-interior.business.site/
  • Pinterest: https://www.pinterest.com/noithattopdesign/

Click để nhận báo giá dịch vụ thiết kế và thi công nội thất ...